Toán Toán 8

chua...chua

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tư 2017
630
568
184
19
Hà Nội
THCS Mai Đình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho B=[tex]2a^{2}b^{2} + 2b^{2}c^{2}+2a^{2}c^{2}-a^{4}-b^{4}-c^{4}[/tex]
a. Phân tích B thành bốn nhân tử bậc nhất
b, Nếu a, b, c là 3 cạnh của 1 tam giác thì B>0
Câu a, [tex]B=4a^{2}b^{2}-(a^{4}+b^{4}+c^{4}+2a^{2}b^{2}-2b^{2}c^{2}-2c^{2}a^{2})[/tex]
[tex]=4a^{2}b^{2}-(a^{2}+b^{2}-c^{2})^{2}[/tex]
[tex]=(2ab-a^{2}-b^{2}+c^{2})(2ab+a^{2}+b^{2}-c^{2})[/tex]
[tex]=[c^{2}-(a-b)^{2}][(a+b)^{2}-c^{2}][/tex]
[tex]=(c-a+b)(c+a-b)(a+b+c)(a+b-c)[/tex]
b, Vì a,b,c là 3 cạnh của tam giác nên c+b-a>0; c+a-b>0;a+b-c>0;a+b+c>0 => B>0 (đpcm)
 
Top Bottom