Toán Toán 8

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Cho biểu thức
E= [tex]\frac{x^{2}+x}{x^{2}-2x+1}[/tex]: ([tex]\frac{x+1}{x}[/tex]-[tex]\frac{1}{1-x}[/tex]+[tex]\frac{2-x^{2}}{x^{2}-x})[/tex]
a) Rút gọn E
b) Tìm x để E>1
c) Tính E tại |2x+1|=5
d) Tìm GTNN của E với x>1
a) ĐK: $x\neq 0;x\neq 1$
$E=\dfrac{x(x+1)}{(x-1)^2}:\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x(x-1)}=\dfrac{x(x+1)}{(x-1)^2}.\dfrac{x(x-1)}{x+1}=\dfrac{x^2}{x-1}$
b) $E>1\Leftrightarrow \dfrac{x^2}{x-1}>1\Leftrightarrow \dfrac{x^2}{x-1}-1>0\Leftrightarrow \dfrac{x^2-x+1}{x-1}>0\Leftrightarrow x-1>0\Leftrightarrow x>1$
c) $|2x+1|=5\Leftrightarrow x=-3 \ or \ x=2\\
* \ x=-3\Rightarrow E=\dfrac{(-3)^2}{-3-1}=\dfrac{9}{-4}=\dfrac{-9}{4}\\
* \ x=2\Rightarrow E=\dfrac{2^2}{2-1}=\dfrac{4}{1}=4$
d) $E=\dfrac{x^2}{x-1}=\dfrac{x^2-1+1}{x-1}=x+1+\dfrac{1}{x-1}=x-1+\dfrac{1}{x-1}+2\geq 2+2=4$
Dấu '=' xảy ra khi $x=2$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LY LÙN 999

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
a) ĐK: $x\neq 0;x\neq 1$
$E=\dfrac{x(x+1)}{(x-1)^2}:\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x(x-1)}=\dfrac{x(x+1)}{(x-1)^2}.\dfrac{x(x-1)}{x+1}=\dfrac{x^2}{x-1}$
b) $E>1\Leftrightarrow \dfrac{x^2}{x-1}>1\Leftrightarrow \dfrac{x^2}{x-1}-1>0\Leftrightarrow \dfrac{x^2-x+1}{x-1}>0\Leftrightarrow x-1>0\Leftrightarrow x>1$
c) $|2x+1|=5\Leftrightarrow x=-3 \ or \ x=2\\
* \ x=-3\Rightarrow E=\dfrac{(-3)^2}{-3-1}=\dfrac{9}{-4}=\dfrac{-9}{4}\\
* \ x=2\Rightarrow E=\dfrac{2^2}{2-1}=\dfrac{4}{1}=4$
d) $E=\dfrac{x^2}{x-1}=\dfrac{x^2-1+1}{x-1}=x+1+\dfrac{1}{x-1}=x-1+\dfrac{1}{x-1}+2\geq 2+2=4$
Dấu '=' xảy ra khi $x=2$
bạn ơi câu b mình chưa hiểu chỗ từ [tex]\frac{x^{2}-x+1}{x-1}[/tex]>0 thì sao lại suy ra được x-1>0
 
Top Bottom