toán 8

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Tìm m để 2 bất phương trình sau tương đương :
(mx + 5)/12 + (x-1)/2 >2 (1)
(x^2 +1)(x+22) <0 (2)
Xét BPT (1):
[TEX]\frac{mx}{12}+\frac{x}{2}+\frac{5}{12}-\frac12 > 2 \\\iff x(\frac{m}{12}+\frac12)>2+\frac{1}{12} \\\iff \frac{x(m+6)}{12} > \frac{25}{12} \\\iff x(m+6) > 25 \ (*)[/TEX]
Xét BPT (2):
[TEX](x^2+1)(x+22)<0 \iff x+22 <0 \\\iff x<-22 \ (**)[/TEX]
Từ (*) và (**) ta có: [TEX]m+6<0[/TEX]
Nên (*) tương đương với: [TEX]x<\frac{25}{m+6}[/TEX]
Để [TEX](1) \Leftrightarrow (2)[/TEX] thì [TEX]-22 = \frac{25}{m+6} \iff m=- \frac{157}{22}[/TEX]
 
Top Bottom