Toán Toán 8

Aserne Lupin

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
6
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tìm x
[tex](\frac{1}{2}x-3^{2})-(x+4)^{2}=6[/tex]
2)Cho x;y;z [tex]\epsilon[/tex] Z thỏa
[tex]x^{2}+y^{2}=2Z^{2}[/tex]
Chứng minh: [tex]x^{2}-y^{2}\vdots 48[/tex]
3) Tìm GTNN của
[tex]A=3x^{2}-8x+1[/tex]
4) Tìm GTLN của
[tex]A=\frac{3}{x^{2}+4x+5}[/tex]
Giúp mình nha, mình đang cần gấp :r3
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
c. x^2 +4x+5=(x+2)^2+1
Có: (x+2)^2 lớn hoặc = 0
=> (x+2)^2+1 lớn hoặc =1
=> 1/(x+2)^2+1 bé hoặc =1
=> 3/(x+2)^2=1 bé hoặc =3
Max A bằng 3 khi x=-2
 

Love Math

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
28
13
6
22
1)Tìm x
[tex](\frac{1}{2}x-3^{2})-(x+4)^{2}=6[/tex]
2)Cho x;y;z [tex]\epsilon[/tex] Z thỏa
[tex]x^{2}+y^{2}=2Z^{2}[/tex]
Chứng minh: [tex]x^{2}-y^{2}\vdots 48[/tex]
3) Tìm GTNN của
[tex]A=3x^{2}-8x+1[/tex]
4) Tìm GTLN của
[tex]A=\frac{3}{x^{2}+4x+5}[/tex]
Giúp mình nha, mình đang cần gấp :r3
Câu 1 là 3 bình phương hay cả bt trong dấu ngoặc bình phương z bn?
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
1)Tìm x
[tex](\frac{1}{2}x-3^{2})-(x+4)^{2}=6[/tex]
2)Cho x;y;z [tex]\epsilon[/tex] Z thỏa
[tex]x^{2}+y^{2}=2Z^{2}[/tex]
Chứng minh: [tex]x^{2}-y^{2}\vdots 48[/tex]
3) Tìm GTNN của
[tex]A=3x^{2}-8x+1[/tex]
4) Tìm GTLN của
[tex]A=\frac{3}{x^{2}+4x+5}[/tex]
Giúp mình nha, mình đang cần gấp :r3
Bài 1: có sai đề không bạn???
bài 3:
A=$3x^2-8x+1\\=3(x^2-\frac{8x}{3}+\frac{1}{3})\\=3(x^2-2.x.\frac{4}{3}+\frac{16}{9}-\frac{13}{9})\\=3[(x-\frac{4}{3})^2-\frac{13}{9}]\\=3(x-\frac{4}{3})^2-\frac{13}{3}\geq \frac{-13}{3}$
Vậy MinA=$\frac{-13}{3}$ khi $x-\frac{4}{3}=0\\\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}$
Bài 4:Ta có:
$x^2+4x+5\\=x^2+2.x.2+4+1\\=(x+2)^2+1\geq 1\\\Rightarrow \frac{3}{x^2+4x+5}\leq \frac{3}{1}\\ Hay A\leq 3$
Vậy Max A=3 khi$x+2=0\\\Leftrightarrow x=-2$
 

Aserne Lupin

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
6
20
Bài 1: có sai đề không bạn???
bài 3:
A=$3x^2-8x+1\\=3(x^2-\frac{8x}{3}+\frac{1}{3})\\=3(x^2-2.x.\frac{4}{3}+\frac{16}{9}-\frac{13}{9})\\=3[(x-\frac{4}{3})^2-\frac{13}{9}]\\=3(x-\frac{4}{3})^2-\frac{13}{3}\geq \frac{-13}{3}$
Vậy MinA=$\frac{-13}{3}$ khi $x-\frac{4}{3}=0\\\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}$
Bài 4:Ta có:
$x^2+4x+5\\=x^2+2.x.2+4+1\\=(x+2)^2+1\geq 1\\\Rightarrow \frac{3}{x^2+4x+5}\leq \frac{3}{1}\\ Hay A\leq 3$
Vậy Max A=3 khi$x+2=0\\\Leftrightarrow x=-2$
Tớ nhầm, câu 1 nó thế này cơ:
[tex]\left ( \frac{1}{2}-3 \right )^{2}-\left ( x+4 \right )^{2}=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

Pi Pi

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
65
60
69
Hà Nam
Tớ nhầm, câu 1 nó thế này cơ:
[tex]\left ( \frac{1}{2}-3 \right )^{2}-\left ( x+4 \right )^{2}=0[/tex]
(1/2x - 3)^2 chứ nhỉ?
Với đề bài của mình thì làm thế này nhé
<=> ( 1/2x - 3+ x + 4)( 1/2x - 3 - x -4)= 0
<=> (3/2x +1)(-1/2x - 7)=0
=> 3/2x +1= 0 hoặc -1/2x - 7 =0
=> x = -2/3 hoặc x= -14
Còn nếu là đb của bạn thì làm như này
<=> 25/4 - ( x^2 + 8x + 16) = 0
<=> 25/4 - x^2 - 8x - 16 = 0
<=> -x^2 - 8x - 39/4 = 0
Làm đến đây thì dùng ∆ để giải pt bậc 2, nhưng cái này thì lên lớp 9 mới học nên mình nghĩ bạn lại sai đề bài
Bạn xem lại nha.
 
Last edited:

Aserne Lupin

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
6
20
(1/2x - 3)^2 chứ nhỉ?
Với đề bài của mình thì làm thế này nhé
<=> ( 1/2x - 3+ x + 4)( 1/2x - 3 - x -4)= 0
<=> (3/2x +1)(-1/2x - 7)=0
=> 3/2x +1= 0 hoặc -1/2x - 7 =0
=> x = -2/3 hoặc x= -14
Còn nếu là đb của bạn thì làm như này
<=> 25/4 - ( x^2 + 8x + 16) = 0
<=> 25/4 - x^2 - 8x - 16 = 0
<=> -x^2 - 8x - 39/4 = 0
Làm đến đây thì dùng ∆ để giải pt bậc 2, nhưng cái này thì lên lớp 9 mới học nên mình nghĩ bạn lại sai đề bài
Bạn xem lại nha.
Cái này mình đã hỏi lại bạn mình thì đề bài tụi nó cũng vậy, không có gì khác
Với lại bài này của lớp nâng cao nên mình nghĩ cái quái gì cũng có thể xảy ra, mấy cái kiến thức vượt cấp cũng chả có gì lạ r17
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Tớ nhầm, câu 1 nó thế này cơ:
[tex]\left ( \frac{1}{2}-3 \right )^{2}-\left ( x+4 \right )^{2}=0[/tex]
vậy thì giải như thế này
$\left ( \frac{1}{2}-3 \right )^{2}-\left ( x+4 \right )^{2}=0\\\Leftrightarrow \left ( \frac{-5}{2} \right )^2-(x^2+8x+16)=0\\\Leftrightarrow \frac{25}{4}-x^2-8x-16=0\\\Leftrightarrow -x^2-8x-\frac{39}{4}=0\\\Leftrightarrow -x^2-\frac{3}{2}x-\frac{13}{2}x-\frac{39}{4}=0\\\Leftrightarrow -x\left ( x+\frac{3}{2} \right )-\frac{13}{2}\left ( x+\frac{3}{2} \right )=0\\\Leftrightarrow \left ( -x-\frac{13}{2} \right )\left ( x+\frac{3}{2} \right )=0$
$\Leftrightarrow -x-\frac{13}{2}=0$ hoặc $x+\frac{3}{2}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-13}{2}$ hoặc $ x=\frac{-3}{2}$
Vậy $ S=\left \{ \frac{-13}{2};\frac{-3}{2} \right \}$
 
  • Like
Reactions: Aserne Lupin

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$\left ( \frac{1}{2}-3 \right )^{2}-\left ( x+4 \right )^{2}=0\\\Leftrightarrow \left ( \frac{-5}{2} \right )^2-(x^2+8x+16)=0\\\Leftrightarrow \frac{25}{4}-x^2-8x-16=0\\\Leftrightarrow -x^2-8x-\frac{39}{4}=0$
1 cách tách khác ^^ (trông "đẹp mắt" hơn ^^)
$\Leftrightarrow 4x^2+32x+39=0
\\\Leftrightarrow 4x^2+6x+26x+39=0
\\\Leftrightarrow 2x(2x+3)+13(2x+3)=0
\\\Leftrightarrow (2x+3)(2x+13)=0$
.....................................
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
vậy thì giải như thế này
$\left ( \frac{1}{2}-3 \right )^{2}-\left ( x+4 \right )^{2}=0\\\Leftrightarrow \left ( \frac{-5}{2} \right )^2-(x^2+8x+16)=0\\\Leftrightarrow \frac{25}{4}-x^2-8x-16=0\\\Leftrightarrow -x^2-8x-\frac{39}{4}=0\\\Leftrightarrow -x^2-\frac{3}{2}x-\frac{13}{2}x-\frac{39}{4}=0\\\Leftrightarrow -x\left ( x+\frac{3}{2} \right )-\frac{13}{2}\left ( x+\frac{3}{2} \right )=0\\\Leftrightarrow \left ( -x-\frac{13}{2} \right )\left ( x+\frac{3}{2} \right )=0$
$\Leftrightarrow -x-\frac{13}{2}=0$ hoặc $x+\frac{3}{2}=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-13}{2}$ hoặc $ x=\frac{-3}{2}$
Vậy $ S=\left \{ \frac{-13}{2};\frac{-3}{2} \right \}$
bạn tách theo máy tính có đúng không ? phân số với đâu trừ cũng không thèm khử
 
Top Bottom