Toán Toán 8

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
20
TP Hồ Chí Minh
3) Gọi các 20 số tự nhiên liên tiếp là a ; a + 1 ; ... ; a + 19.
Tổng của 20 số này là : 20a + (1 + 2 + 3 + ... + 19) = 20a + 190
Giả sử số bị xóa đi là a + n.
=> Tổng của 19 số còn lại : 20a + 190 - (a + n) = 2017
=> 19a + 190 - n = 2017
=> 19a - n = 1827
Ta thấy : 1827 + n chia hết cho 19.
Mà [tex]1827\equiv 3(mod19)[/tex]
$=>n\equiv 16(mod19)$
Mà $1\leq n \leq 19$
$=>n=16$
$=>19a=1843$
$=>a=97$
$=>a+n=97+16=113$
Vậy số mà bạn An đã xóa đi là 113.
 

Nhung'xx TLP'xx

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
499
1,252
259
21
Nam Định
3) Gọi các 20 số tự nhiên liên tiếp là a ; a + 1 ; ... ; a + 19.
Tổng của 20 số này là : 20a + (1 + 2 + 3 + ... + 19) = 20a + 190
Giả sử số bị xóa đi là a + n.
=> Tổng của 19 số còn lại : 20a + 190 - (a + n) = 2017
=> 19a + 190 - n = 2017
=> 19a - n = 1827
Ta thấy : 1827 + n chia hết cho 19.
Mà [tex]1827\equiv 3(mod19)[/tex]
$=>n\equiv 16(mod19)$
Mà $1\leq n \leq 19$
$=>n=16$
$=>19a=1843$
$=>a=97$
$=>a+n=97+16=113$
Vậy số mà bạn An đã xóa đi là 113.
Bài này mk làm đc rồi. Giúp mk làm bài 8.
 
Top Bottom