Toán 8

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
[TEX]m+n=1[/TEX]
[TEX]m^2+n^2+2mn=1[/TEX] (1)
áp dụng bđt cauchy cho 2 số m và n có
[TEX]m+n\geq2\sqrt{mn}[/TEX]
[TEX]2mn\leq\frac{1}{2}[/TEX]
thay trở lại (1) là xong
 
  • Like
Reactions: maloimi456

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
1) áp dụng BĐT Bunhiacopxki [tex](ax+by)^{2}\leq (a^{2}+b^{2})(x^{2}+y^{2})[/tex] vào 2 số m,n ta có:
[tex](m+n)^{2}\leq (1^{2}+1^{2})(m^{2}+n^{2})[/tex]
hay [tex]1\leq 2(m^{2}+n^{2})[/tex]=>[tex]m^{2}+n^{2}\geq \frac{1}{2}[/tex](đpcm)
dấu "=" xảy ra khi:m=n.
mặt khác:m+n=1=>m=n=1/2
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Giúp mình bài này với
1.Cho m,n>0; m+n=1
chứng minh: m^2 - n^2 >= 1/2
*Ta có:
[tex]m^2+n^2\geq 2m.n (*)[/tex]
Lại có:
[tex]m+n\geq 2\sqrt{m.n}\Rightarrow \sqrt{m.n}\leq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m.n\leq \frac{1}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2m.n\leq \frac{1}{2}[/tex]
Kết hợp vs (*) ~> đpcm
Dấu "=" xảy ra khi [tex]m=n=\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom