Toán Toán 8

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khách du lịch đi từ A đến B cứ 15 phút lại gặp một xe buýt đi cùng chiều vượt qua, cứ 10 phút lại gặp một xe buýt đi ngược chiều. Biết rằng các xe buýt đều cùng chạy với một vận tốc, khởi hành sau những khoảng thời gian bằng nhau và không dừng lại trên đường. Hỏi cứ sau bao nhiêu phút thì các xe buýt lại lần lượt rời bến
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Gọi quãng đường hai xe cách nhau trong sau khi đi cùng chiều và ngược chiều qua là $S.$ vận tốc của người $v,$ của xe sẽ là $V.$
Ta có [TEX]\frac{S}{V-v} = 15'[/TEX]
[TEX]\frac{S}{V+v} = 10'[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S = 15V - 15v[/TEX]
[TEX]S = 10V + 10v[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v = \frac{15V - S}{15}[/TEX]
[TEX]v = \frac{S - 10V}{10}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(15V-S) = 3(S - 10V)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5 S = 60V[/TEX]
Do đó[TEX]\frac{S}{V} = 12'[/TEX]
Vậy cứ sau 12 phút thì xe rời bến.
 
Top Bottom