toán 8

N

nhungle201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A có AB = 9cm ; BC =15 cm . lấy M thuộc BC sao cho CM =4cm , vẽ Mx vuông góc với BC cắt AC tại N
a)Chứng minh CMN đồng dạng với CAB , suy ra CM.AB=MN.CA
b) tính MN
c) tính tỉ số diện tích của CMN và diện tích CAB
 
C

chaugiang81

Cho tam giác ABC vuông tại A có AB = 9cm ; BC =15 cm . lấy M thuộc BC sao cho CM =4cm , vẽ Mx vuông góc với BC cắt AC tại N
a)Chứng minh CMN đồng dạng với CAB , suy ra CM.AB=MN.CA
b) tính MN
c) tính tỉ số diện tích của CMN và diện tích CAB

giải:
a.
tam giác CMN~ t.giác CAB( có $\hat{C}$ chung)
=>$\dfrac{MC}{MN}= \dfrac{CA}{AB}$
=>MC. AB= MN. CA
b.
MN= MC. AB: CA= 4. 9 : 12= 3 cm
c.
ta có :
t.giác CMN ~ t.giác CAB theo tỉ số : $\dfrac{CM}{MN}= \dfrac{CA}{AB}= \dfrac{4}{3} $
=> $\dfrac{S_{CMN}}{S_{CAB}}= (\dfrac{4}{3})^2= \dfrac{16}{9}$
 
Top Bottom