toán 8

S

sakura024

Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:
$x^2-13x+y^2-13y=0$
$\Delta = -4y^2+221$ [TEX]\geq[/TEX] $0$
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $y^2$ [TEX]\leq[/TEX] $55$
$-7$ [TEX]\leq[/TEX] $y$ [TEX]\leq[/TEX] $7$
$x=\frac{13+\sqrt{\Delta}}{2}$
$x=\frac{13-\sqrt{\Delta}}{2}$

bạn thế các giá trị của $y$ từ trong khoảng $[-7;7]$ là ra
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 3:
$x^2-ax+(a+2)=0$
$\Delta = a^2-4a-8$ [TEX]\geq[/TEX] $0$
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $-1$ [TEX]\leq[/TEX] $a$ [TEX]\leq[/TEX] $5$
$x_{1}=\frac{a+\sqrt{\Delta }}{2}$
$x_{2}=\frac{a-\sqrt{\Delta }}{2}$

điều kiện để $x$ nguyên:
$a+\sqrt{\Delta }$ chia hết cho $2$
$\Delta$ là số chính phương
nhưng điều kiện không thoả mãn vì các giá trị của $\Delta $ trong $[-1;5]$ không là số chính phương

kết luận: Không có $a$ thoả mãn
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:
Gọi số cần tìm là $A$
ta có: $A=100x+10y+z=x+y^2+z^3$
ta có $3$ [TEX]\leq[/TEX] $z$ [TEX]\leq[/TEX] $9$
thế lần lượt các giá trị $z$ vào ta được phương trình bậc 2 theo 2 biến, thế các giá trị của $y$ từ $4$ đến $9$ để giải ra $x$

cách này được gọi là mò
 
Top Bottom