Toán 8

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của: $A = \frac{2x + 1}{x^2 + 2}$
Bài 2: Cho pt: $2x^2 - 6x + 3m - mx = 0$ (x là ẩn số). Tìm m để pt có 2 nghiệm đều dương
Bài 3: Giải pt: $(4x + 3)^3 + (5 - 7x)^3 + (3x - 8)^3 = 0$
 
H

hiendang241

3

$(4x+3)^3$+$(5-7x)^3$+$(3x-8)^3$=0
đặt 4x+3=a;5-7x=b;3x-8=c ta có
a+b+c=0
\Rightarrow $a^3$+$b^3$+$c^3$=3abc(hằng đẳng thức nâng cao)
mà$a^3$+$b^3$+$c^3$=0\Rightarrow 3abc=0\Rightarrow abc=0
\Rightarrow a=0 hoặc b=0 hoặc c=0
\Rightarrow4x+3=0 hoặc 5-7x=0hoặc 3x-8=0
\Rightarrow x=$\frac{-3}{4}$ hoặc x=$\frac{5}{7}$hoặc x=$\frac{8}{3}$



 
H

hohoo

bài 3
ta có pt [TEX](4x+3)^3[/TEX]+[TEX](5x-7)^3[/TEX]+[TEX](3x-8)^3[/TEX]
đặt 4x+3=a
3x-8=b
\Rightarrow 5-7x=-(a+b)
\Rightarrow pt đã cho \Leftrightarrow [TEX]a^3+b^3+(-a-b)^3=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^3+b^3-a^3-b^3-3ab(a+b)=0[/TEX]
\Leftrightarrow a=0
hoặc b=0
hoặc a+b=0
Vs a=0 \Rightarrow 4x+3=0 \Leftrightarrow [TEX]x=-3/4[/TEX]
Vs b=0 \Rightarrow 3x-8=0 \Leftrightarrow [TEX]x=8/3[/TEX]
Vs a+b=0 \Rightarrow 7x-5=0 \Leftrightarrow [TEX]x=5/7[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trinhminh18

1/ ta có:
$\dfrac{2x+1}{x^2+2}$=$\dfrac{x^2+2-x^2+2x-1}{x^2+2}$=
1-$\dfrac{(x-1)^2}{x^2+2}$
đến đây dễ rùi
 
V

vipboycodon

1. $A= \dfrac{2x+1}{x^2+2}$
<=> $A(x^2+2) = 2x+1$
<=> $Ax^2-2x+2A-1 = 0$
$\Delta = 4-4A(2A-1) = -8A^2+4A+4$
Để pt có nghiệm thì $\Delta \ge 0$
<=> $-\dfrac{1}{2} \le A \le 1$
Đến đây thay ngược lại tìm x.
 
Last edited by a moderator:
T

trinhminh18

2/ ta có
$2x^2-6x+3m-mx=0$
\Leftrightarrow$2x(x-3)-m(x-3)=0$
\Leftrightarrow$(x-3)(2x-m)=0$
\Leftrightarrow$x-3=0$hoặc $2x-m=0$
\Rightarrowx=3 hoặc x=$\dfrac{m}{2}$
Để pt có 2 ngiệm đều dương thì$\dfrac{m}{2}$>0
\Rightarrow$m>0$
 
Top Bottom