toan 8

P

pemeo255

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. M là trung điểm của BC. Kẻ MH vuông góc AC; MK vuông góc AB.
1. Chứng minh: AKMH là hình chữ nhật
2. Gọi P là điểm đối xứng của M qua H. Chứng minh: AMCP là hình thoi
3. Kéo dài KH cắt PC tại J. Chứng minh: J là trung điểm của PC
Giải giúp e câu 3 nhak
 
K

kid57_1999

Vì AHMK là hình chữ nhật nên AM cắt KH tại trung điểm mỗi đường mà CP song song và bằng AM nên KH đi qua trung điểm của CP:D:D:D:D
 
H

henlentran

Hơi dài nhưng mà tôi nghĩ là đúng

Tự vẽ hình nha
1. Tứ giác AKMH có:
Góc BAC= Góc AKM = Góc MHA= 90^0 (gt)
Suy ra:tứ giác AKMH là hcn (dấu hiệu 1)
2. Ta có:
AM = MC
Suy ra tam giác MAC cân tại M
Mà MH là đường cao
Suy ra MH cũng là đường trung trực của AC
Suy ra HA = HC
Mặt khác : HM = HP
Suy ra tứ giác AMCP là hình bình hành (dấu hiệu 5)
Mà MH vuông góc với AC
Hay MP vuông góc với AC
Nên AMCP là hình thoi ( dấu hiệu 3)
3. Gọi I là giao điểm hai đường chéo của hcn AKMH.
Xét tam giác AMP có:
HM = HP (gt)
IM = IA
Suy ra IH là đường trung bình của tam giác AMP.
Suy ra AP // IH
Hay AP // IJ
Mà AP // MC (AMCP là hình thoi)
Nên MC // IJ ( vì cùng // với AP)
Mặt khác: HM = HP (gt)
Suy ra JP = JC ( định lí)
Vậy J là trung điểm của PC:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom