[Toán 8]

K

khanhtoan_qb

cho số a có 31 chữ số 1. số b có 38 chữ số 1
Chứng minh rằng a*b+2 chia hết cho 3
Ta có a có tổng các chữ số = 31:p
nên chia a cho 3 có số dư là 1
Đặt a = 3k + 1
lại có b có tổng các chữ số là 38:p
nên chia cho 3 dư 2 \Rightarrow b có dạng 3m + 2
ta có [TEX]a . b + 2 = (3k + 1)(3m + 2) + 2 = 9km + 6k + 3m + 4[/TEX]không chia hết cho 3
đề phải sửa lại là a*b - 2 chia hết cho 3 chứ:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Ta có a có tổng các chữ số = 31:p
nên chia a cho 3 có số dư là 1
Đặt a = 3k + 1
lại có b có tổng các chữ số là 38:p
nên chia cho 3 dư 2 \Rightarrow b có dạng 3m + 2
ta có [TEX]a . b + 2 = (3k + 1)(3m + 2) + 2 = 9km + 6k + 3m + 4[/TEX]không chia hết cho 3
Thế thì, chỉ sửa lài đôi chút thui
Ta có a có tổng các chữ số = 31:p
nên chia a cho 3 có số dư là 1
Đặt a = 3k + 1
lại có b có tổng các chữ số là 38:p
nên chia cho 3 dư 2 \Rightarrow b có dạng 3m + 2
ta có [TEX]a .b - 2 = (3k + 1)(3m + 2) - 2 = 9km + 6k + 3m [/TEX] chia hết cho 3\Rightarrowđpcm
 
Top Bottom