[Toán 8]Toán khó

  • Thread starter minhs2victoria_fx_4ever
  • Ngày gửi
  • Replies 10
  • Views 1,800

M

minhs2victoria_fx_4ever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.
a) cho biết: x+y=2,[TEX]x^2+y^2=10[/TEX]
Tính giá trị của biểu thức [TEX]x^3+y^3[/TEX]
b) cho [TEX]x^2+y^2=1[/TEX] chứng minh rằng biểu thức sau ko phụ thuộc vào x,y:
[TEX]2(x^6+y^6)-3(x^4+y^4)[/TEX]

bài 2.Chứng minh rằng a=b=c nếu có một trong các điều kiện sau:
a) [TEX]a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca[/TEX]
b) [TEX](a+b+c)^2=3(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
c) [TEX](a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)[/TEX]

bài 3.Tính giá trị của biểu thức A=[TEX]a^4+b^4+c^4[/TEX], biết rằng a+b+c=0 và:
a) [TEX]a^2+b^2+c^2=2[/TEX]
b) [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]

bài 4.
a) cho x-y=7.Tính:
A=x(x+2)+y(y-2)-2xy+37
B=[TEX]x^2(x+1)-y^2(y-1)+xy-3xy(x-y+1)[/TEX]
b) cho [TEX]x^2+x+1[/TEX]=a.Tính theo a giá trị của biểu thức:
A=[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x+4[/TEX]

bài 5.
a) chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta có:
A=[TEX](4n+3)^2-25[/TEX] chia hết cho 8.
b) chứng minh rằng với mọi số nguyên m khác 0 thì P=(m+1)(m+3)(m+5)(m+7)+15 chia hết cho m+6.

bài 6. phân tích thành nhân tử :
[TEX]4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y^2.z^2[/TEX]

bài 7. cho x,y la 2 số khác nhau thoả mãn điều kiện [TEX]x^2 +y=y^2+x[/TEX]. Tính giá trị của biểu thức:
A=[TEX](x^2+y^2+xy)/(xy-1)[/TEX]

Mọi người giúp em nha!!!có j em khác thanks 1 cái hihi!!!!!!!!!!!

**Chú ý tên tiêu đề đừng quá dài :) [Toán 8] + tiêu đề :)
 
Last edited by a moderator:
T

the_moon_2011

Làm cái bài dễ nhất trước:
B1
a,Ta có
[TEX](x+y)(x^2+y^2)=2.10=20[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^3+y^3+xy(x+y)=20[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^3+y^3+2xy=20[/TEX](1)
Mà x+y=2
[TEX] x^2+y^2=10[/TEX]
\Rightarrow2xy=-6
Thay vào (1) tính đc [tex]x^3+y^3=26[/tex]
 
V

volamhe9x

bài 2 ấy
còn a thì nhân 2 vế với 2 \Rightarrow xuất hiện tổng 3 bình phương xong thì hệ số bất định là xong

**Chú ý lần sau post bài đúng Tiếng Việt, đã sửa
Thanks :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Bài 1.
b) cho [TEX]x^2+y^2=1[/TEX] chứng minh rằng biểu thức sau ko phụ thuộc vào x,y:
[TEX]2(x^6+y^6)-3(x^4+y^4)[/TEX]
~> Biến đổi [TEX] x^6+y^6 và x^4+y^4[/TEX] về [TEX]x^2+y^2 [/TEX]
bài 2.Chứng minh rằng a=b=c nếu có một trong các điều kiện sau:
a) [TEX]a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca[/TEX]
b) [TEX](a+b+c)^2=3(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
c) [TEX](a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)[/TEX]
~> Nhân 2 cả hai vế rồi chuyển vế. Riêng bài c) biến đổi để suy ra câu a)
bài 3.Tính giá trị của biểu thức A=[TEX]a^4+b^4+c^4[/TEX], biết rằng a+b+c=0 và:
a) [TEX]a^2+b^2+c^2=2[/TEX]
b) [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]
~>Áp dụng[TEX] (a+b+c)^2 = a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)[/TEX] để tính ab+bc+ca rồi biến đổi [TEX]a^4+b^4+c^4 = (a^2+b^2+c^2)^2 - 2(a^2b^2+b^2+c^2+c^2a^2)[/TEX]
bài 4.
a) cho x-y=7.Tính:
A=x(x+2)+y(y-2)-2xy+37 = (x-y)^2+2(x-y)+37 = ...
B=[TEX]x^2(x+1)-y^2(y-1)+xy-3xy(x-y+1)[/TEX]
b) cho [TEX]x^2+x+1[/TEX]=a.Tính theo a giá trị của biểu thức:
A=[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x+4[/TEX]

bài 5.
a) chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta có:
A=[TEX](4n+3)^2-25[/TEX] chia hết cho 8.
b) chứng minh rằng với mọi số nguyên m khác 0 thì P=(m+1)(m+3)(m+5)(m+7)+15 chia hết cho m+6.

bài 6. phân tích thành nhân tử :
[TEX]4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y^2.z^2[/TEX]

bài 7. cho x,y la 2 số khác nhau thoả mãn điều kiện [TEX]x^2 +y=y^2+x[/TEX]. Tính giá trị của biểu thức:
A=[TEX](x^2+y^2+xy)/(xy-1)[/TEX]
...................................................................................................................................
 
T

trydan

ai giải giùm mình bài này
rút gọn biểu thức 1*1!+2*2!+3*3!+....+n*n!

Chú ý
gif.latex


Suy ra

gif.latex
 
L

luongbao01

Ủa sao mới lớp 8 mà đã học về giai thừa rồi? Mà bạn Trydan giải tớ cũng không hiểu cho lắm cậu giải thích rõ hơn được không.
 
Last edited by a moderator:
L

luongbao01

Bài 1.
a) cho biết: x+y=2,[TEX]x^2+y^2=10[/TEX]
Tính giá trị của biểu thức [TEX]x^3+y^3[/TEX]
b) cho [TEX]x^2+y^2=1[/TEX] chứng minh rằng biểu thức sau ko phụ thuộc vào x,y:
[TEX]2(x^6+y^6)-3(x^4+y^4)[/TEX]

bài 2.Chứng minh rằng a=b=c nếu có một trong các điều kiện sau:
a) [TEX]a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca[/TEX]
b) [TEX](a+b+c)^2=3(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
c) [TEX](a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)[/TEX]

bài 3.Tính giá trị của biểu thức A=[TEX]a^4+b^4+c^4[/TEX], biết rằng a+b+c=0 và:
a) [TEX]a^2+b^2+c^2=2[/TEX]
b) [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]

bài 4.
a) cho x-y=7.Tính:
A=x(x+2)+y(y-2)-2xy+37
B=[TEX]x^2(x+1)-y^2(y-1)+xy-3xy(x-y+1)[/TEX]
b) cho [TEX]x^2+x+1[/TEX]=a.Tính theo a giá trị của biểu thức:
A=[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x+4[/TEX]

bài 5.
a) chứng minh rằng với mọi số nguyên n ta có:
A=[TEX](4n+3)^2-25[/TEX] chia hết cho 8.
b) chứng minh rằng với mọi số nguyên m khác 0 thì P=(m+1)(m+3)(m+5)(m+7)+15 chia hết cho m+6.

bài 6. phân tích thành nhân tử :
[TEX]4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y^2.z^2[/TEX]

bài 7. cho x,y la 2 số khác nhau thoả mãn điều kiện [TEX]x^2 +y=y^2+x[/TEX]. Tính giá trị của biểu thức:
A=[TEX](x^2+y^2+xy)/(xy-1)[/TEX]

Mọi người giúp em nha!!!có j em khác thanks 1 cái hihi!!!!!!!!!!!

**Chú ý tên tiêu đề đừng quá dài :) [Toán 8] + tiêu đề :)
Giải mấy bài dễ trước.
Bài 5:
a)A=(4n+3)^2-25
=(4n-2)(4n+8)
=8(2n-1)(n+2)
=>A chia hết cho 8.
b)B=(m+1)(m+3)(m+5)(m+7)+15
=(m^2+8m+7)(m^2+8m+15)+15
=(m^2+8m+7)^2+8(m^2+8m+7)+16-1
=(m^2+8m+11)^2-1
=(m^2+8m+10)(m^2+8m+12)
=(m+2)^2(m+5)(m+6)
=>B chia hết cho m+6.
6)4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y^2z^2
=4(x^2+xy+xz)(x^2+xy+xz+yz)+y^2z^2
=4(x^2+xy+xz)^2+4yz(x^2+xy+xz)+y^2z^2
=(2x^2+2xy+2xz+y^2z^2)^2
7)tự giải.
2)a)a^2+b^2+c^2=ab+ac+bc
<=>2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0
<=>(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2
<=>a=b=c
b)(a+b+c)^2=3(a^2+b^2+c^2)
<=>a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac=3a^2+3b^2+3c^2
<=>-(a^2+b^2+c^2-2ab-2ac-2bc)=0
<=>a^2+b^2+c^2-2ab-2ac-2bc=0
<=>(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0
<=>a=b=c
c)(a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)
<=>a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac=3(ab+bc+ac)
<=>a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0
<=>2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0
<=>(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0
<=>a=b=c
 
V

viet_tranmaininh

Bài 5:
a)[TEX](4n+3)^2-25[/TEX]
=)[/TEX]
(4n-2)(4n+8))[/TEX]

=8(2n-1)(n+2)[/TEX]
=>A chia hết cho 8.
b)[TEX]B=(m+1)(m+3)(m+5)(m+7)+15 =(m^2+8m+7)(m^2+8m+15)+15 =(m^2+8m+7)^2+8(m^2+8m+7)+16-1 =(m^2+8m+11)^2-1 =(m^2+8m+10)(m^2+8m+12) =(m+2)^2(m+5)(m+6)[/TEX]
=>B chia hết cho m+6.
6)[/TEX]4x(x+y)(x+y+z)(x+z)+y^2z^2
=4(x^2+xy+xz)(x^2+xy+xz+yz)+y^2z^2
=4(x^2+xy+xz)^2+4yz(x^2+xy+xz)+y^2z^2
=(2x^2+2xy+2xz+y^2z^2)^2[/TEX]
2)a)[/TEX]a^2+b^2+c^2=ab+ac+bc
\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0
\Leftrightarrow(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2
\Leftrightarrowa=b=c
b)[TEX](a+b+c)^2=3(a^2+b^2+c^2) \Leftrightarrowa^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac=3a^2+3b^2+3c^2 \Leftrightarrow(a^2+b^2+c^2-2ab-2ac-2bc)=0 \Leftrightarrowa^2+b^2+c^2-2ab-2ac-2bc=0 \Leftrightarrow(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0 a=b=c[/TEX]
c)[TEX](a+b+c)^2=3(ab+bc+ac) \Leftrightarrowa^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac=3(ab+bc+ac) \Leftrightarrowa^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0 \Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0 \Leftrightarrow(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0 \Leftrightarrowa=b=c[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Ủa sao mới lớp 8 mà đã học về giai thừa rồi? Mà bạn Trydan giải tớ cũng không hiểu cho lắm cậu giải thích rõ hơn được không.
Bạn ơi! Giai thừa này đã được giới thiệu qua bài học lớp 6 rồi mà.
Để mình giải theo cách này thử xem nha
[TEX]1.1!+2.2!+3.3!+...+n.n![/TEX]
Xét số hạng thứ k (k thuộc N, 1\leqk\leqn), thì k có dạng k.k!. Ta có
[TEX]k.k!=(k+1-1).k!= (k+1).k! - 1.k! = (k+1)!-k! Cho k chạy từ 1 đến n ta có [TEX]1.1!+2.2!+3.3!+...+n.n![/TEX]
=[TEX](1+1)!-1!+(2+1)!-2!+...+(n+1)!-n![/TEX]
=[TEX]2!-1!+3!-2!+...+(n+1)!-n![/TEX]
=[TEX](n+1)!-1[/TEX]
 
B

bboy114crew

bài 3.Tính giá trị của biểu thức A=[TEX]a^4+b^4+c^4[/TEX], biết rằng a+b+c=0 và:
a) [TEX]a^2+b^2+c^2=2[/TEX]
b) [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]

bài 4.
a) cho x-y=7.Tính:
A=x(x+2)+y(y-2)-2xy+37
B=[TEX]x^2(x+1)-y^2(y-1)+xy-3xy(x-y+1)[/TEX]
b) cho [TEX]x^2+x+1[/TEX]=a.Tính theo a giá trị của biểu thức:
A=[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x+4[/TEX]
Bài 4:
a)
[TEX]A=x^2+y^2-2xy+2(x-y)+37=(x-y)^2+2(x-y)+37=100[/TEX]
[TEX]B=x^3-y^3-3xy(x-y)+x^2+y^2-2xy=(x-y)^3+(x-y)^2=392[/TEX]
b)A=[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x+4=(x^2+x+1)(x^2+x+3)+1=a(a+2)+1[/TEX]
 
Top Bottom