[Toán 8] Tính

N

nuocmatthantien2

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Tính giá trị biểu thức
a) A=x^4+x^2+1/x^2 biết x^2-4x +1=0


[laTEX]Đk: x \not = 0 \\ \\ x^2-4x+1 = 0 \Rightarrow x+\frac{1}{x} = 4 \\ \\ A = x^2 + \frac{1}{x^2} + 1 = (x+\frac{1}{x})^2 - 1 = 4^2-1 = 15[/laTEX]
 
0

0973573959thuy

b)cho x/x^2-x+1 =a Tính M=x^2/x^4+x^2 +1


$M = \dfrac{x^2}{x^4 + x^2 + 1} = \dfrac{x}{x^2 + x + 1}. \dfrac{x}{x^2 - x + 1}$

$\dfrac{x^2 + x + 1}{x} = \dfrac{x^2 - x + 1 + 2x}{x} = \dfrac{x^2 - x + 1}{x} + 2 = \dfrac{1}{a} + 2 = \dfrac{2a + 1}{a} \rightarrow \dfrac{x}{x^2 + x + 1} = \dfrac{a}{2a + 1}$

$M = \dfrac{a}{2a + 1}. a = \dfrac{a^2}{2a + 1}$
 
N

nguyenbahiep1

Có thể giải kĩ hơn dc ko ạ em ko hiu cho lem ns that hinh nhu dien dan nay thuong xuyen giai qua gon khien em thuong ko hieu

diễn đàn không phải nơi giải bài nhé em

chỉ là nơi để mọi người cùng vào trao đổi và trau dồi kiến thức , các kiến thức mà các em chưa hiểu sẽ có những người đưa ra gợi ý và giải quyết giúp 1 phần,

Nếu em chưa hiểu phần nào thỉ hỏi phần đó, chứ ko có nghĩa phải giải cặn kẽ từng chữ từng chữ 1 .

Bài giải trên dựa vào công thức chính là


[laTEX]a^2+b^2 = (a+b)^2 - 2ab [/laTEX]
 
Top Bottom