Đề bài: Áp dụng bất đẳng thức Tìm GTNN $M=x^{2}+y^{2}-xy-x+y+1$
L leemin_28 27 Tháng mười một 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Đề bài: Áp dụng bất đẳng thức Tìm GTNN $M=x^{2}+y^{2}-xy-x+y+1$ Last edited by a moderator: 10 Tháng mười hai 2015
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Đề bài: Áp dụng bất đẳng thức Tìm GTNN $M=x^{2}+y^{2}-xy-x+y+1$
P phamhuy20011801 27 Tháng mười một 2015 #2 $4M=4x^2+4y^2-4xy-4x+4y+4=4x^2-4x(y+1)+(y+1)^2-(y+1)^2+4y^2+4y+4=(2x-y-1)^2-y^2-2y-1+4y^2+4y+4=(2x-y-1)^2+3(y^2+\dfrac{1}{3}y+ \dfrac{1}{36})+\dfrac{47}{12}=(2x-y-1)^2+3(y^2+\dfrac{1}{6})^2+\dfrac{47}{12} \ge \dfrac{47}{12}$ $\iff M \ge \dfrac{47}{48}$
$4M=4x^2+4y^2-4xy-4x+4y+4=4x^2-4x(y+1)+(y+1)^2-(y+1)^2+4y^2+4y+4=(2x-y-1)^2-y^2-2y-1+4y^2+4y+4=(2x-y-1)^2+3(y^2+\dfrac{1}{3}y+ \dfrac{1}{36})+\dfrac{47}{12}=(2x-y-1)^2+3(y^2+\dfrac{1}{6})^2+\dfrac{47}{12} \ge \dfrac{47}{12}$ $\iff M \ge \dfrac{47}{48}$
N nhatlinh02052002 1 Tháng mười hai 2015 #3 @phamhuy20011801 Cậu làm không đúng chỗ 4y-2y = 2y nhưng bước tiếp theo lại là 3(1/3y) như thế thì y nữa đâu? Last edited by a moderator: 2 Tháng mười hai 2015
@phamhuy20011801 Cậu làm không đúng chỗ 4y-2y = 2y nhưng bước tiếp theo lại là 3(1/3y) như thế thì y nữa đâu?