Toán [Toán 8] Tính độ dài cạnh hình chữ nhật

anhcoi_z2

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2014
72
6
26
Another Space
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật có chu vi bằng 80m, đường phân giác của một góc của hình chữ nhật chia hình chữ nhật thành một tam giác và một hình thang mà hiệu các chu vi bằng 20m. Tính độ dài các cạnh của hình chữ nhật.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
93.PNG
Không mất tính tổng quát, giả sử đó là hcn $ABCD$ có chu vi $=80$ với phân giác $AE$ $(E \in DC)$
Theo đề bài ta có : $P_{ABCE} - P_{ADE} = 20$
$\iff (AB+BC+CE+AE) - (AE+AD+DE) = 20$
$\iff AB + CE - DE = 20$
$\iff CD - DE + CE = 20$
$\iff CE + CE = 20$
$\iff CE = 10$
$\iff CD - DE = 10$
Mà $DE = AD$ ($\triangle{ADE}$ vuông cân tại $D$ do là tg vuông có $1$ góc $45^o$)
$\iff CD - AD = 10$
Mà $CD + AD = 40$ (nửa chu vi)
Giải ra, được $AD = BC = 15$
và $CD = AB = 25$
 
  • Like
Reactions: anhcoi_z2
Top Bottom