Toán (Toán 8) Tìm x,y,z

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Đề có bị sai sót gì không bạn?
b,
[TEX]x^2 + y^2 + z^2 = xy + yz +xz[/TEX]
<=> [TEX]2x^2 + 2y^2 + 2z^2 = 2xy + 2yz + 2xz[/TEX]
<=> [TEX]2x^2 + 2y^2 + 2z^2 - 2xy - 2yz - 2xz = 0[/TEX]
<=> [TEX](x^2 - 2xy + y^2) + (y^2 - 2yz + z^2) + (x^2 - 2xz + z^2) = 0[/TEX]
<=> [TEX](x - y)^2 + (y - z)^2 + (x - z)^2 = 0[/TEX]
Mà [tex](x - y)^2 \geq 0[/tex] với mọi x, y
[tex](y - z)^2 \geq 0[/tex] với mọi y, z
[tex](x - z)^2 \geq 0[/tex] với mọi x, z
=> Để dấu "=" xảy ra thì x = y = z = 0
 
  • Like
Reactions: phanh2821

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
a) x^2 +2y^2+2xy-2y+a=0
b)x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx
c)5x^2+3y^2+z^2-4x+6xy+4z+6=0
d)4(x+1)^2+(2x-1)^2-4(2x-1)(x+1)=16
a) $x^2+2y^2+2xy-2y+a=0$
$(x^2+2xy+y^2)+(y^2-1)^2-(1-a)=0$
---> a = 1 ( a phải là hằng số mới ra nhé ! )
b) $x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx$
$x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx=0$
$-> 2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=0$
$(x+y)^2+(y+z)^2+(z+x)^2=0$
---> $x=y=z=0$
c) $5x^2+3y^2+z^2-4x+6xy+4z+6=0$
$10x^2+6y^2+2z^2-8x+12xy+8z+12=0$
$(3x+2y)^2+(x-4)^2+2y^2+2(z-2)^2=0$
Câu này bạn chép sai đề phải không nhỉ ?
d) $4(x+1)^2+(2x-1)^2-4(2x-1)(x+1)=16$
Đặt $x+1 = a$ và $2x-1=b$
Ta có : $4a^2+b^2-4ab=16$
$(2a-b)^2=16$
Xét 2 TH sau đó giải ra nhé ! Hình như cả 2 TH đều sai ý :vv
 
  • Like
Reactions: phanh2821

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a) x^2 +2y^2+2xy-2y+a=0
b)x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx
c)5x^2+3y^2+z^2-4x+6xy+4z+6=0
d)4(x+1)^2+(2x-1)^2-4(2x-1)(x+1)=16
c) $x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx$
$x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx=0$
$2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=0$
$(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=0$
Suy ra : $x - y = 0 ; y - z = 0$ và $z - x = 0$
Suy ra : $x = y = z$
c) $5x^2+3y^2+z^2-4x+6xy+4z+6=0\\
(3x^2 + 6xy + 3y^2) + (2x^2 - 4x + 2) + (z^2 +4z + 4) = 0\\
3(x + y)^2 + 2(x - 1)^2 + (z + 2)^2 = 0$
Suy ra : $x + y = 0 ; x - 1 = 0$ và $z + 2 = 0$
Suy ra : $x = 1 ; y = -1 ; z = -2$
d) $4(x+1)^2+(2x-1)^2-4(2x-1)(x+1)=16\\
[2(x + 1)]^2 - 2.2(x + 1).(2x - 1) + (2x - 1)^2 = 16\\
(2x + 2 - 2x + 1)^2 = 16$
$3^2 = 16$ (Vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
 

♫ Phạm Công Thành ♫

Mr diễn đàn HOCMAI năm 2017
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
104
128
106
21
Quảng Ngãi
Trường THPT chuyên Lê Khiết
c,[tex]5x^{2}+3y^{2}+z^{2}-4x+6xy+4z+6=0[/tex]
=[tex](3x^{2}+3y^{2}+6xy)+(2x^{2}-4x+2)+(z^{2}+4z+4)=0[/tex]
=[tex]3(x+y)^{2}+2(x-1)^{2}+(z+2)^{2}=0[/tex]
Mà [tex]3(x+y)^{2}\geq 0; 2(x-1)^{2}\geq 0;(z+2)^{2}\geq 2[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} 3(x+y)^{2}=0 & \\ 2(x-1)^{2}=0 & \\ (z+2)^{2}=0 & \end{matrix}\right.[/tex]ư
<=>[tex]\left\{\begin{matrix} x=1 & \\ y=-1& \\ z=-2& \end{matrix}\right.[/tex]
 

phanh2821

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
44
4
39
20
Hà Nội
THCS Nghĩa Tân
a) $x^2+2y^2+2xy-2y+a=0$
$(x^2+2xy+y^2)+(y^2-1)^2-(1-a)=0$
---> a = 1 ( a phải là hằng số mới ra nhé ! )
b) $x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx$
$x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx=0$
$-> 2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=0$
$(x+y)^2+(y+z)^2+(z+x)^2=0$
---> $x=y=z=0$
c) $5x^2+3y^2+z^2-4x+6xy+4z+6=0$
$10x^2+6y^2+2z^2-8x+12xy+8z+12=0$
$(3x+2y)^2+(x-4)^2+2y^2+2(z-2)^2=0$
Câu này bạn chép sai đề phải không nhỉ ?
d) $4(x+1)^2+(2x-1)^2-4(2x-1)(x+1)=16$
Đặt $x+1 = a$ và $2x-1=b$
Ta có : $4a^2+b^2-4ab=16$
$(2a-b)^2=16$
Xét 2 TH sau đó giải ra nhé ! Hình như cả 2 TH đều sai ý :vv
Không có câu nào sai đề đâu ạ, chỉ có câu a) e ghi sai đề thôi :vv a)x^2+2y^2+2xy-2y+1=0
 
Top Bottom