[Toán 8]Tìm x,y nguyên

H

harrypham

$$\dfrac{xy}{x+y}= \dfrac{2}{3} \implies 3xy=2x+2y \implies 2y=3xy-2x \implies 2y=x(3y-2) \implies x= \dfrac{2y}{3y-2}$$
Nhận thấy $x \in \mathbb{Z} \iff 3x \in \mathbb{Z} \iff \dfrac{6y}{3y-2} \in \mathbb{Z}$.
Phân tích $$3x= \dfrac{2(3y-2)+4}{3y-2}=2+ \dfrac{4}{3y-2} \in \mathbb{Z} \iff 3y-2 \in \{ \pm 1, \pm 4, \pm 2 \}$$
$$\iff 3y \in \{ 1,3,6,-2,4,0 \} \iff y \in \{1,2 \}$$
+ Với $y=1 \implies x=2$.
+ Với $y=2 \implies x=1$.
Thử lại coi kết quả có đúng không.
 
Top Bottom