[Toán 8]Tìm số nguyên

H

harrypham

co bai nay nua
tìm x, y nguyên dương thoả mãn
[TEX]x^2-5.x+7=3^y[/TEX]
`
  • Nếu [TEX]y \ge 2[/TEX] thì VT chia hết cho 9, ta cm VP không chia hết cho 9. Thật vậy [TEX]x^2-5x+7 \ \vdots \ 9[/TEX] thì [TEX]x^2-5x+7 \vdots 3[/TEX].
    [TEX]\Rightarrow x^2-2x+1 \vdots 3 \Rightarrow (x-1)^2 \vdots 3 \Rightarrow x-1 \vdots 3[/TEX].
    Đặt [TEX]x=3k+1 \ \(k \in \mathbb{N})[/TEX].
    Khi đó [TEX]x^2-5x+7=9k^2-9k+3[/TEX] không chia hết cho 9, mâu thuẫn.
  • Nếu [TEX]y=0 \Rightarrow x \in \{ 2,3 \}[/TEX]
  • Nếu [TEX]y= 1 \Rightarrow x \in \{ 1,4 \}[/TEX]

Kết luận, ta tìm được nghiệm [TEX]\fbox{(x,y) \in \{ (2,0),(3,0),(1,1),(4,1) \} }[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom