[Toán 8]Tìm nn thỏa mãn hệ thức

E

eye_smile

Chứng minh
*2008 là số chia 3 dư 1 =>20082008{2008^{2008}} chia 3 dư 1
=>VP chia 3 dư 2
*Để đẳng thức xảy ra thì n3+2006n=n3+2n+2004n{n^3} + 2006n = {n^3} + 2n + 2004n chia 3 dư 2
Mà 2004n chia hết cho 3
=>n3+2n=n(n2+2){n^3} + 2n = n({n^2} + 2) chia 3 dư 2
*Với n=3k(kZk \in Z)
=>n.(n2+2{n^2} + 2) chia hết cho 3(kotm)
*Với n=3k+1(kZk \in Z)
=>n.(n2+2{n^2} + 2)=(3k+1).[(3k+1)2+2]=(3k+1).(9k2+6k+1+2)=(3k+1).(9k2+6k+3)(3k + 1).[{(3k + 1)^2} + 2] = (3k + 1).(9{k^2} + 6k + 1 + 2) = (3k + 1).(9{k^2} + 6k + 3) chia hết cho 3(kotm)
*Với n=3k+2(kZk \in Z)
=>n.(n2+2{n^2} + 2)=(3k+2).[(3k+2)2+2]=(3k+2).(9k2+12k+4+2)=(3k+2).(9k2+12k+6)\left( {3k + 2} \right).\left[ {{{\left( {3k + 2} \right)}^2} + 2} \right] = \left( {3k + 2} \right).\left( {9{k^2} + 12k + 4 + 2} \right) = (3k + 2).(9{k^2} + 12k + 6) chia hết cho 3(kotm)
Vậy: không có giá trị n nguyên tm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom