[Toán 8] Rút gọn

V

vithaobaby

Last edited by a moderator:
N

ngocbich74

2.
$\dfrac{a}{ab+a+abc}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{b.c}{b.(ca+c+1}$
=$\dfrac{1}{b+1+bc}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{bc}{abc+bc+b}$
=$\dfrac{1}{bc+b+1}$+$\dfrac{b}{bc+b+1}$+$\dfrac{bc}{1+bc+b}$
=1
 
C

chonhoi110

Bài 1:$Q=\dfrac{(x^2+3x+2)(x^2+7x+12)+1}{x^2+5x+5}$

$=\dfrac{(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+1}{x^2+5x+5}$

$=\dfrac{(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)+1}{x^2+5x+5}$

Đặt $t=x^2+5x+4$ ta có:

$Q=\dfrac{t(t+2)+1}{x^2+5x+5}$

$=\dfrac{t^2+2t+1}{x^2+5x+5}$

$=\dfrac{(t+1)^2}{x^2+5x+5}$

Thay $x^2+5x+4=t$ vào Q, ta có:

$Q=\dfrac{(x^2+5x+5)^2}{x^2+5x+5}$

=> $Q=x^2+5x+5$
 
Top Bottom