Toán [toán 8]phương trình

yennhi1312

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2017
128
178
79
Hà Nội
♥Yomiyama♥
Tìm m để pt sau có nghiệm:[tex]\frac{x-m}{x+3}+\frac{x+3}{x+m}=2[/tex]
ĐK: $x\ne -3; x\ne -m$
pt $\Rightarrow (x-m)(x+m)+(x+3)^2=2(x+3)(x+m)$
$\Leftrightarrow x^2-m^2+x^2+6x+9=2x^2+2mx+6x+6m$
$\Leftrightarrow 2mx=9-m^2-6m$
Nếu $m\ne 0$ thì pt có nghiệm duy nhất $x=\dfrac{9-m^2-6m}{2m}$.

  • $x\ne -3\Leftrightarrow \dfrac{9-m^2-6m}{2m}\ne -3\Leftrightarrow m\ne \pm 3$.
  • $x\ne -m\Leftrightarrow \dfrac{9-m^2-6m}{2m}\ne -m\Leftrightarrow m\ne 3$.
=> Với $m\ne 0; m\ne \pm 3$ thì pt có nghiệm duy nhất $x=\dfrac{9-m^2-6m}{2m}$.
Nếu $m=0$ thì pt $\Leftrightarrow 0x=9$ (vô lí) => pt vô nghiệm.
Vậy...
 
Top Bottom