[Toán 8] phương trình

C

chuiden98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai 1: Giải phương trình

a, [TEX](x^2+1)^2 = 4.(2x-1)[/TEX]

b, [TEX]x(x+1)(x+2)(x+3) = 24[/TEX]

c, [TEX](x^2 - 9)^2 = 21x+1[/TEX]

d, [TEX](x-1)^4 + (x-2)^4 = 1[/TEX]

Bài 2 : Chứng minh các phương trình sau vô nhiệm

a, [TEX]2x^4 -10x^2 +17 = 0[/TEX]

b, [TEX]x^4 - 2x^3 + 4x^2 - 3x + 2 =0[/TEX]
 
V

vansang02121998

gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download

 
C

chuiden98

Ai làm được con c,d bài 1 và con b bài 2 thì giúp mình với......?

bài 2
a, [TEX]2x^4 - 10x^2 + 17 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]x^4 - 5x^2 + \frac{17}{2} = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]x^4 - 2.x^2.\frac{5}{2} + \frac{25}{4} + \frac{9}{4} = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](x^2 - \frac{5}{2})^2 + \frac{9}{4} = 0[/TEX] vô lý

Vậy Phương trình đã cho vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Bài 2 : Chứng minh các phương trình sau vô nhiệm

a, [TEX]2x^4 -10x^2 +17 = 0[/TEX]


b, [TEX]x^4 - 2x^3 + 4x^2 - 3x + 2 =0[/TEX]

Câu a bạn làm được rồi nên đưa kết quả thôi :):
a, [TEX]2x^4 -10x^2 +17 = 0\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow 2(x^2-\frac{5}{2})^2+\frac{9}{2}>0[/TEX] nên pt vô nghiệm (VT>VP)
b. [TEX]x^4 - 2x^3 + 4x^2 - 3x + 2 =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^4-x^3+x^2)-(x^3-x^2+x)+(2x^2-2x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x^2-x+1)-x(x^2-x+1)+2(x^2-x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-x+2)(x^2-x+1)=0[/TEX]
N/xét:[TEX] (x^2-x+1)=(x-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}>0;x^2-x+2>x^2-x+1>0 \Rightarrow VT>0[/TEX]
Pt vô nghiệm
 
M

mencoi98


Câu a bạn làm được rồi nên đưa kết quả thôi :):
a, [TEX]2x^4 -10x^2 +17 = 0\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow 2(x^2-\frac{5}{2})^2+\frac{9}{2}>0[/TEX] nên pt vô nghiệm (VT>VP)
b. [TEX]x^4 - 2x^3 + 4x^2 - 3x + 2 =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^4-x^3+x^2)-(x^3-x^2+x)+(2x^2-2x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x^2-x+1)-x(x^2-x+1)+2(x^2-x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-x+2)(x^2-x+1)=0[/TEX]
N/xét:[TEX] (x^2-x+1)=(x-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}>0;x^2-x+2>x^2-x+1>0 \Rightarrow VT>0[/TEX]
Pt vô nghiệm
Cho em hỏi :
Căn cứ vào đâu mà có thể phân tích đa thức thành các nhân tử nt kia ?
 
C

chuiden98

Bài 1
b, [TEX]x(x+1)(x+2)(x+3) = 24[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX][x(x + 3)][(x + 1)(x + 2)] = 24[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](x^2 + 3x)(x^2 + 3x +2) = 24[/TEX]

Đặt [TEX]t = x^2 + 3x + 1[/TEX] ta có :

( t - 1)(t + 1) = 24

\Leftrightarrow[TEX]t^2 - 1 = 24[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]t^2 - 25 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](t - 5)(t + 5) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow t = -5 hoặc t = 5

Đến đây các bạn thay vào rồi giải...
 
Q

quangltm

Bài 2

b) [TEX]{\it bt}=[{x}^{4}-2\,{x}^{3}+{x}^{2}]+3\,{x}^{2}-3\,x+2[/TEX]
[TEX]=[{x}^{4}-2\,{x}^{3}+{x}^{2}]+3\,{x}^{2}-3\,x+3/4+5/4[/TEX]
[TEX]=\left( {x}^{2}-x \right) ^{2}+ \left( \sqrt {3}x-1/2\,\sqrt {3} \right) ^{2}+5/4 > 0[/TEX]

a)[TEX]2\,{x}^{4}-10\,{x}^{2}+17=0[/TEX]
[TEX]\left( {x}^{2}-1 \right) ^{2}+ \left( {x}^{2}-4 \right) ^{2}=0[/TEX]
khi [TEX]x^2-1=0[/TEX] và(đồng thời) [TEX]x^2-4=0[/TEX]
....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom