Toán 8 Toán 8:phương trình nâng cao

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]\Leftrightarrow (x^2 - x + 1) (x^2 - x + 2) = 0[/tex](VN)
b) Dễ thấy x = 1 không phải là nghiệm. Xét x khác 1.
Khi đó ta có: [tex](x-1)(x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1)=0\Leftrightarrow x^7-1=0\Leftrightarrow x^7=1\Leftrightarrow x=1[/tex](nghiệm duy nhất)
Mà x khác 1 nên VN.
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
a) [tex]\Leftrightarrow (x^2 - x + 1) (x^2 - x + 2) = 0[/tex](VN)
b) Dễ thấy x = 1 không phải là nghiệm. Xét x khác 1.
Khi đó ta có: [tex](x-1)(x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1)=0\Leftrightarrow x^7-1=0\Leftrightarrow x^7=1\Leftrightarrow x=1[/tex](nghiệm duy nhất)
Mà x khác 1 nên VN.
bạn cho mình hỏi với ạ
ở ý b thì bài nào cũng nhân với x-1 hay là có công thức của nó ạ
 
Top Bottom