Toán 8 [Toán 8]Phân tích thành nhân tử bằng phương pháp tách hoặc thêm bớt hạng tử:

H

hothinhuthao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mk là mem ms, giúp mk lm bài này nhé, ths :)>-
Phân tích:
a) [imath]3x^2 - 5792x + 3860[/imath]

b) [imath]9x^2 - 9xy - 4y^2[/imath]

c) [imath]x^16 + x^8 + 1[/imath]

Các bn giải chi tiết giúp mk nhé :khi (15)::khi (15)::khi (12):

Ngoài ra, các bạn tham khảo kiến thức liên quan tại đây nha
Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
Chuyên đề : Phân tích đa thức thành nhân tử
Phân tích đa thức thành nhân tử
 
Last edited by a moderator:
M

maloimi456

Giải:

a: Ta có: [LATEX]3x^2 - 5792x + 3860 = 3x^2 - 5790x - 2x + 3860[/LATEX]
= 3x(x - 1930) - 2(x - 1930)
= (x - 1930)(3x - 2)

c: Ta có: x^16 + x^8 + 1
[LATEX]= x^{16}+x^{15}+x^{14}-x^{15}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}+x^{11}-x^{12}-x^{11}-x^{10}+x^{10}+x^{9}+x^{8}-x^{9}+1[/LATEX]
[LATEX]= (x^{16}+x^{15}+x^{14})-(x^{15}+x^{14}+x^{13})+(x^{13}+x^{12}+x^{11})-(x^{12}+x^{11}+x^{10})+(x^{10}+x^{9}+x^{8})-(x^{9}-1)[/LATEX]
[LATEX]= x^{14}(x^2+x+1)-x^{13}(x^2+x+1)+x^{11}(x^2+x+1)-x^{10}(x^2+x+1)+x^{8}(x^2+x+1)-(x^3-1)(x^6+x+1)[/LATEX]
[LATEX]= (x^2+x+1)(x^{14}-x^{13}+x^{11}-x^{10}+x^{8})-(x-1)(x^2+x+1)(x^6+x+1)[/LATEX]
Đến đây bn đặt nhân tử chung là ok nha
 
Top Bottom