[Toán 8]Phân tích đa thức thành nhân tử.

Status
Không mở trả lời sau này.
D

deadguy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em là học sinh lớp 7 chuẩn bị bước sang năm học lớp 8.
Cái phần phân tích đa thức bằng nhân tử các anh các chị giúp em up một vài bài toán từ cơ bản đến nâng cao về chuyên đề này để em tập làm được không ạ.
Em sẽ xác nhận đúng và cảm ơn .
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Phân tích đa thức thành nhân tử là một việc là rất quan trọng trong khi học toán !

Để học tốt thì chỉ cần nhớ đc 7 hằng đẳng thức đáng nhớ ở lớp 8 là song !
 
B

buivanbao123

Phân tích đa thức thành nhân tử
1) $(ax+by)^2-(ay+bx)^2$
2)$(a^2+b^2-5)^2-4(ab+2)^2$
 
B

buivanbao123

Bài này ta dùng hẳng đẳng thức để khai triển
$A^{2}-B^{2}=(A-B)(A+B)$
 
D

deadguy

Câu 1 :
$(ax+by)^2-(ay+bx)^2$
=(ax+by-ay-bx).(ax+by+ay+bx)
=[a.(x-y)+b.(y-x)].[(a+b).(x+y)]
=(a-b).(x-y).(a+b)(x+y)

Các anh chị xem giùm em có sai xót chỗ nào không ạ
 
E

endinovodich12

Đây là 2 phương pháp chính ở lớp 8 !

*Phương pháp tách :

VD :

$x^2+4x-5=x^2+5x-x-5=x(x+5)-(x+5)=(x+5)(x-1)$

*Phương pháp thêm bớt :

$x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=(x+2)^2-(2x)^2=(x+2+2x)(x+2-2x)=(3x+2)(2-x)$

Lớp 8 học tốt đc 2 phương pháp này là đc
 
B

buivanbao123

$a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc$
................. ............
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Bài này giải như sau :

$a^3+b^3+c^3-3abc $

$a^3+b^3+3ab(a+b)+c^3-3abc-3ab(a+b)$

$(a+b)^3+c^3 - 3ab(a+b+c)$

$(a+b+c)(a^2+b^2+2ab+c^2-c(a+b))-3ab(a+b+c)$

$(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-(ab+ac+bc))$

Đây là phương pháp thêm bớt mà !
 
D

deadguy

Anh/chị ơi có cách nào để nhận biết được cách nào ta phải sử dụng phương pháp thêm bớt ạ !
 
E

endinovodich12

1 ; Chỉ cần tách số 3 = 2 + 1

2 ;

$x^3-y^3+z(x^2+y^2+xy)$

$(x-y)(x^2+y^2+xy) + z(x^2+y^2+xy)$

$(x^2+y^2+xy)(x-y+z)$

SONG !
 
B

buivanbao123

Bài này ta làm bằng cách đặt nhân tử
$a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc$
=$(a+b)^{3}+c^{3}-3ab(a+b)-3abc$
=$(a+b+c)[(a+b)^{2}+c^{2}-(a+b)c]-3ab(a+b+c)$
=$(a+b+c)[(a+b)^{2}+c^{2}-(a+b)c-3ab]$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom