[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

H

hoangtubongdem5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phương pháp tách 1 hạng tử
[TEX]x^5 - x^4 + x^3 - x^2 + x -1[/TEX]
GIẢI[TEX] = x^4(x-1) + x^2(x -1) + (x - 1) = (x-1)(x^4 + x^2 +1)= (x-1)(x^2 - x +1)(x^2 + x + 1) [/TEX]
Tại sao [TEX](x-1)(x^4 + x^2 +1)= (x-1)(x^2 - x +1)(x^2 + x + 1)[/TEX] Vậy ạ
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtubongdem5

Ai giúp em dùm với, em đang cần gấp ạ, mấy cao thủ đi đâu híc ròi :((
 
D

dung9st

(x^2 - x + 1)(x^2 + x + 1)
\Leftrightarrow (x^2 + 1 - x)(x^2 + 1 + x)
= [ (x^2+1)^2 - x]
= x^4 + 2x^2 + 1 -x^2
= x^4 + x^2 +1
 
H

hoangtubongdem5

[TEX] =(x^2 - x + 1)(x^2 + x + 1) =(x^2 + 1 - x)(x^2 + 1 + x) =[ (x^2+1)^2 - x] =x^4 + 2x^2 + 1 -x^2 =x^4 + x^2 +1[/TEX]

Mình bỏ vô zậy cho dễ đọc, thks nhiều nhé
....................................................................
 
Top Bottom