[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhduy123hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp hệ số bất định :
a) 4x^4 + 4x^3 + 5x^2 + 2x + 1
b) 3x^2 + 22xy + 11x + 37y + 7y^2 + 10
c) x^4 - 7x^3 + 14x^2 - 7x + 1
d) x^4 - 8x + 63
Mọi người cố giúp nhé (*)Cám ơn nhìu ^:)^:khi (15)::khi (133)::khi (133)::khi (133):
 
V

vansang02121998

eq.latex


eq.latex


eq.latex


[tex] (2x^2+x+1)(2x^2+x+1) [/tex]

[tex] (2x^2+x+1)^2 [/tex]





[tex] x^4-7x^3+14x^2-7x+1 [/tex]

[tex] x^4-3x^3+x^2-4x^3+12x^2-4x+x^2-3x+1 [/tex]

[tex] x^2(x^2-3x+1)-4x(x^2-3x+1)+(x^2-3x+1) [/tex]

[tex] (x^2-3x+1)(x^2-4x+1) [/tex]





[tex] x^4-8x+63 [/tex]

[tex] x^4-4x^3+7x^2+4x^3-16x^2+28x+9x^2-36x+63 [/tex]

[tex] x^2(x^2-4x+7)+4x(x^2-4x+7)+9(x^2-4x+7) [/tex]

[tex] (x^2-4x+7)(x^2+4x+9) [/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

legendyugi

b) 3x^2 + 22xy + 11x + 37y + 7y^2 + 10
=(3x^2+21xy+6x)+(xy+7y^2+2y)+(5x+35y+10)
=(x+7y+2)(3x+y+5)
 
Last edited by a moderator:
A

anhduy123hn

Ptđttnt

Nhưng tớ cần phân tích bằng phương pháp hệ số bất định cơ mà
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Của tui là hệ số bất định còn gì, ví dụ bài c:

Làm ra nháp:

[tex] (x^2+ax+1)(x^2+bx+1) [/tex]

[tex] x^4+bx^3+x^2+ax^3+abx^2+ax+x^2+bx+1 [/tex]

[tex] x^4+x^3(a+b)+x^2(ab+2)+x(a+b)+1 [/tex]

Thay vào:

[tex] a+b = -7 [/tex]

[tex] ab+2 = 14 [/tex]

[tex] \Rightarrow a=-4; b =-3 [/tex]

Như vậy

[tex] x^4-7x^3+14x^2-7x+1 = (x^2-3x+1)(x^2-4x+1) [/tex]

Làm ra giấy

Tách nhân tử [tex] x^2-3x+1 [/tex] hoặc [tex] x^2-4x+1 [/tex] ra là xong
 
V

vansang02121998

+; Ta có

eq.latex


eq.latex


eq.latex


+; Thay vào, ta có

eq.latex


eq.latex


[tex] \Rightarrow [/tex]
eq.latex


[tex] \Rightarrow [/tex]
eq.latex


+; Sau đó giải như tui đã giải ở trên

+; Ta có

[tex] ( x^2 + ax + 7 )( x^2 + bx + 9 ) [/tex]

[tex] x^4 + bx^3 + 9x^2 + ax^3 + abx^2 + 9ax + 7x^2 + 7bx + 63 [/tex]

[tex] x^4 + ( a + b )x^3 + ( ab + 16 )x^2 + ( 9a + 7b )x + 63 [/tex]

+; Thay vào, ta có

[tex] a + b = 0 [/tex]

[tex] ab + 16 = 0 [/tex]

[tex] 9a + 7b = -8 [/tex]

[tex] \Rightarrow a=-4; b = 4 [/tex]

[tex] \Rightarrow x^4-8x+63 = ( a^2 - 4x + 7 )( x^2 + 4x + 9 ) [/tex]

+; Giải tương tự như trên
 
Last edited by a moderator:
A

anhduy123hn

thui chết, quên không nói là bây giờ tui chỉ cần y d thui (vì các ý trên tui đã xong hết rùi) sorry vì đã không nói sớm :-SS:-SS:-SS^:)^^:)^^:)^:khi (15)::khi (15)::khi (15):, nhưng dù sao vẫn cảm ơn vì đã giúp tui các ý trên, giờ bạn có thể giải giúp tui ý d không,làm ơn đi:khi (105)::khi (105)::khi (105)::M012::M012::M012::M035::M035::M035:
 
V

vansang02121998

eq.latex
Trời ơi, làm rồi mà, làm nốt lần này rùi khóa đề tài này

eq.latex


eq.latex


eq.latex


\Rightarrow
eq.latex


eq.latex


eq.latex


\Rightarrow
eq.latex


\Rightarrow
eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


eq.latex


 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom