Toán [Toán 8] Ôn tập

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH, C/m:
[tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{AB^{2}}+ \frac{1}{AC^{2}}[/tex]
@nhokcute1002 @chi254
Xét $\Delta ABH \sim \Delta CAH$ (g - g)
Suy ra : $AH^2 = BH. CH$
Xét $\Delta ABH \sim \Delta CBA$ (g - g)
Suy ra : $AB^2 = BH . BC$
Tương tự : $AC^2 = HC . BC$
Ta có : $\dfrac{1}{AB^{2}}+ \dfrac{1}{AC^{2}} \\
= \dfrac{AB^2 + AC^2}{AB^2 . AC^2} \\
= \dfrac{BC^2}{BH . BC.HC . BC} \\
= \dfrac{1}{BH.CH} = \dfrac{1}{AH^{2}}$
P/s : phải chăng e hk trước kiến thức lớp 9 ..?
Câu c hình trong đề thi HK lớp 8 năm ngoái ở huyện em
HT
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH, C/m:
[tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{AB^{2}}+ \frac{1}{AC^{2}}[/tex]
@nhokcute1002 @chi254
Ta có AH.BC = AB.AC. Bình phương hai vế: AH^2.BC^2 = AB^2.AC^2
Mà BC^2 = AB^2 + AC^2. Vậy AH^2.BC^2 = AB^2.AC^2 => AH^2(AB^2 + AC^2) = AB^2.AC^2
Suy ra: [tex]\frac{1}{AH^{2}} = \frac{AB^{} + AC^{2}}{AB^{2}.AC^{2}}[/tex]
Hay [tex]\frac{1}{AH^{2}} = \frac{1}{AB^{2}} + \frac{1}{AC^{2}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ng.htrang2004
Top Bottom