Toán Toán 8- Những hằng đẳng thức đáng nhớ (L.tập)

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm

Toshiro Kiyoshi

Banned
Banned
18 Tháng chín 2017
64
125
31
20
Hưng Yên
1. Tìm min, max
b) B= 2x^2+6x
c) C= (x-1)(x+2)(x+3)(x+6)
2. Rút gọn
a) x(x+3)(x-3)+ (2-x)(x^2+2x+4)+9x
b) (x-2)^3+6(x+1)^2-x^3
3. CMR: Bt luôn dương vs mọi x,y
A= 2x^2+5y^2-2x-4xy-10y+30
B= 2x^2+2y^2+2xy-2x-4y+9
@Nguyễn Triều Dương
Em xin bài 1 có được không ^^
Bài 1:
a,
gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex

Với mọi giá trị của x ta có:
gif.latex


Hay
gif.latex
với mọi giá trị của x.

Để
gif.latex
thì
gif.latex

Vậy.............................
b,
gif.latex


gif.latex
(Rồi chị tự đánh giá nhé)
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1. Tìm min, max
b) B= 2x^2+6x
c) C= (x-1)(x+2)(x+3)(x+6)
2. Rút gọn
a) x(x+3)(x-3)+ (2-x)(x^2+2x+4)+9x
b) (x-2)^3+6(x+1)^2-x^3
3. CMR: Bt luôn dương vs mọi x,y
A= 2x^2+5y^2-2x-4xy-10y+30
B= 2x^2+2y^2+2xy-2x-4y+9
@Nguyễn Triều Dương
[tex]\\3.\\A=2x^2+5y^2-2x-4xy-10y+30\\=x^2-2x+1+x^2-4xy+4y^2+y^2-10y+25+4\\=(x-1)^2+(x-2y)^2+(y-5)^2+4\\ (x-1)^2 \geq 0;(x-2y)^2\geq 0;(y-5)^2 \geq 0\\\Rightarrow (x-1)^2+(x-2y)^2+(y-5)^2\geq 0 \\\Rightarrow (x-1)^2+(x-2y)^2+(y-5)^2+4\geq 4 \\\Rightarrow (x-1)^2+(x-2y)^2+(y-5)^2+4>0 \\B=2x^2+2y^2+2xy-2x-4y+9\\=x^2-2x+1+x^2-2xy+y^2+y^2-4y+4+4\\=(x-1)^2+(x-y)^2+(y-2)^2+4\\(x-1)^2\geq 0;(x-y)^2\geq 0;(y-2)^2 \geq 0\\\Rightarrow(x-1)^2+(x-y)^2+(y-2)^2\geq 0\\\Rightarrow(x-1)^2+(x-y)^2+(y-2)^2+4\geq 4\\ \Rightarrow(x-1)^2+(x-y)^2+(y-2)^2+4>0 [/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. Tìm min, max
b) B= 2x^2+6x
c) C= (x-1)(x+2)(x+3)(x+6)
2. Rút gọn
a) x(x+3)(x-3)+ (2-x)(x^2+2x+4)+9x
b) (x-2)^3+6(x+1)^2-x^3
3. CMR: Bt luôn dương vs mọi x,y
A= 2x^2+5y^2-2x-4xy-10y+30
B= 2x^2+2y^2+2xy-2x-4y+9
@Nguyễn Triều Dương
1.
b) $B= 2x^2+6x$
$=2(x^2+3x+\dfrac 94)-\dfrac 92$
$=2(x+\dfrac 32)^2-\dfrac 92\geq \dfrac{-9}2$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac{-3}2$
c) $C= (x-1)(x+2)(x+3)(x+6)$
$=[(x-1)(x+6)][(x+2)(x+3)]$
$=(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)$
$=(x^2+5x)^2-36\geq -36$
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$ or $x=-5$
2.
a) $x(x+3)(x-3)+ (2-x)(x^2+2x+4)+9x$
$=x(x^2-9)+2^3-x^3+9x$
$=x^3-9x+8-x^3+9x$
$=8$
b) $(x-2)^3+6(x+1)^2-x^3$
$=x^3-6x^2+12x-8+6x^2+12x+6-x^3$
$=24x-2$
3.
a) $A= 2x^2+5y^2-2x-4xy-10y+30$
$=(x^2-4xy+4y^2)+(x^2-2x+1)+(y^2-10y+25)+4$
$=(x-2y)^2+(x-1)^2+(y-5)^2+4>0 \ \forall \ x,y$
b) $B= 2x^2+2y^2+2xy-2x-4y+9$
$=(x^2+2xy+y^2)+(x^2-2x+1)+(y^2-4y+4)+4$
$=(x+y)^2+(x-1)^2+(y-2)^2+4>0 \ \forall \ x,y$
 
Top Bottom