[Toán 8] Nâng cao

D

duc_2605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7:
Cho đa thức $A(x) = 2x^2 + ax + b$
Biết đa thức A(x) chia hết cho đa thức B(x) = x - 3 và C(x) = 2x + 1.
Vậy 3a - 2b = bao nhiêu?
Câu 8:
Cho x,y là hai số thỏa mãn $x^2 - y^2 = 2$ .
Vậy giá trị của biểu thức $A = 2(x^6 - y^6) - 6(x^4 - y^4)$ là bao nhiêu?
Câu 9:
Cho x,y thỏa mãn: 3x + 2y = 13 .
Vậy giá trị nhỏ nhất của $P = x^2 + y^2$ là :
 
P

pinkylun

Câu 7:

Theo định lí Bơ zu

$=>A(3)=18+3a+b=0$ :D

$=>A(\dfrac{-1}{2})=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}a+b=0$ :))

Giải pt 2 ẩn :D:))

=>$a=-7;b=3$ =>$3a-2b=-27$
 
E

eye_smile

9, $169=(3x+2y)^2 \le (3^2+2^2)(x^2+y^2)=13(x^2+y^2)$

\Rightarrow $x^2+y^2 \ge 13$

 
D

duc_2605

Mọi người toàn chọn câu dễ với giải rồi để giải thôi!! :( .
 
E

eye_smile

Đề câu 2 chắc sai.

Thứ nhất: biến đổi k ra.

Thứ hai: Thử 2 trường hợp bất kì ra 2 kết quả khác nhau.
 
T

thaotran19

Đề câu 2 chắc sai.

Thứ nhất: biến đổi k ra.

Thứ hai: Thử 2 trường hợp bất kì ra 2 kết quả khác nhau.
Đề ko sai đâu chị .Tại duc_2605 biết rồi nên em em ko làm nữa!!
Câu 2:
A=$2.(x^2 - y^2).(x^4 + x^2y^2 + y^4) - 6.(x^4 + y^4)$

=$ 4.x^4 + 4.x^2y^2 +4y^4 - 6.x^4 - 6.y^4$

=$ -2.( x^2 - y^2)^2 = -2.2^2 = -8$
 
N

ngocmaile

Tìm số nguyên x để biểu thức 4x+4/x^2+5 là số nguyên. Giúp mình với!!!
 
F

fachinhtoi

4x+4/x^2+5
<=>4(x+1)/x^2+5
<=>4/x^2.(x+1)
vì x là số nguyên nên x+1 nguyên
=>để 4/x^2+5 nguyên
<=>x^2+5 thuộc ước của 4 ư4{+-1;+-2;+-4}
=>x^2+5=1 =>x=can bậc 2 của 6
x^2+5=-1 =>x=2 (thoải mãn)
x^2+5=2 =>x=can bậc 2 của 7
x^2+5=-2 =>x=can bậc 2 của 3
x^2+5=4 =>x=3(thoải mãn)
x^2+5=-4 =>x=1(thoải mãn)
vậy x=2 x=3 x=1 thì giá trị của biểu thức nguyên
 
N

ngocmaile

tìm gt nguyên của x để biểu thức nguyên :
[TEX]\frac{4x+4}{{x}^{2}+5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngocmaile

4x+4/x^2+5
<=>4(x+1)/x^2+5
<=>4/x^2.(x+1)
vì x là số nguyên nên x+1 nguyên
=>để 4/x^2+5 nguyên
<=>x^2+5 thuộc ước của 4 ư4{+-1;+-2;+-4}
=>x^2+5=1 =>x=can bậc 2 của 6
x^2+5=-1 =>x=2 (thoải mãn)
x^2+5=2 =>x=can bậc 2 của 7
x^2+5=-2 =>x=can bậc 2 của 3
x^2+5=4 =>x=3(thoải mãn)
x^2+5=-4 =>x=1(thoải mãn)
vậy x=2 x=3 x=1 thì giá trị của biểu thức nguyên
Cảm ơn bạn nhưng hình như bạn làm sai mất rồi :D
từ [TEX]\frac{4(x+1)}{{x}^{2}+5}[/TEX] phải ra [TEX]\frac{4}{({x}^{2}+5).({x+1})}[/TEX] chứ nhỉ?!
 
D

duc_2605

Cảm ơn bạn nhưng hình như bạn làm sai mất rồi :D
từ [TEX]\frac{4(x+1)}{{x}^{2}+5}[/TEX] phải ra [TEX]\frac{4}{({x}^{2}+5).({x+1})}[/TEX] chứ nhỉ?!
Bạn fachinhtoi làm đúng rồi đấy! Mà đề bài là Tìm GTNN hay tìm giá trị để phân thức nguyên vậy??
[TEX]\frac{4(x+1)}{{x}^{2}+5} = \frac{4}{x^2+5}.(x+1)[/TEX] đúng rồi!

 
T

thanghasonlam

P+ $\frac{73}{4}$=(x+$\frac{3}{2}$)^2+(y+1)^2 \geq 0
p + $\frac{73}{4}$ \geq 0
p \geq $\frac{-73}{4}$
 
G

giangpt@gmail.com

toán hình

Các bạn có thể giải giúp mình bài này được không ạ?
Cho tam giác ABC vuông tại C (CA > CB), một điểm I trên cạnh AB. Trên nửa mặt phẳng bờ AB có chứa điểm C người ta kẻ các tia Ax, By vuông góc với AB. Đường thẳng vuông góc với IC kẻ qua C cắt Ax, By lần lượt tại các điểm M, N.
a) Chứng minh: ∆CAI đồng dạng với ∆CBN.
b) So sánh hai ∆ ABC và ∆INC.
c) Chứng minh: gúc MIN = 900.
d) Tìm vị trớ điểm I sao cho diện tích ∆IMN lớn gấp đôi diện tích ∆ABC.
Bài 5: (1 điểm)
 
Top Bottom