toán 8 khó

  • Thread starter ilovescience
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 1,224

I

ilovescience

mình xin hiến một cách giải như sau, các bạn tham khảo nhé
do a,a+x, a+2x là các số nguyên tố=> các số đó không chia hết cho 2
do a không chia hết cho 2, a+x không chia hết cho 2 => x chia hết cho 2 (1)
giả sử k không chia hêt cho 3=> x có dạng 3k+1 và 3k+2
do a là số nguyên tố nên không chia hết cho 3=> a có dang 3h+1và 3h+2
*tại a= 3h+1,ta có:
tai x=3k+1 thi a+2x=3h+6k+3 chia hết cho 3(vô lí do a+x là số nguyên tố)
tại x=3k+2 thì a+2x=3h+3k+3 chia hết cho 3(cũng vô lí).
*tại a=3h+2 thì giải tương tự
=>x phải chia hết cho 3 (2)
từ (1) và (2) và do 1 và 2 nguyên tố cùng nhau => x chia hết cho 6
 
L

longvtpro123

Mình làm thế này, nếu sai thì các bạn góp ý nhé :)
giả sử x không chia hết cho 3 tức x = 3k+1 hoặc 3k+2 (k là 1 số nguyên dương bất kì)
mà a là SNT >= 5 => a không chia hết cho 3 => a = 3d+1 hoặc a = 3d+2 ( d là một số nguyên dương bất kì)
* xét trường hợp 1: a=3d+1 và x = 3k+1 => a+2x = 3d+1 + 2(3k+1) = 3(d + 2k) +3 chia hết cho 3, trái với giả sử
*các th còn lại tương tự
Từ đó, x phải chia hết cho 3.
 
H

honghiaduong

Do a,a+x, a+2x là các số nguyên tố=> các số đó không chia hết cho 2
Do a không chia hết cho 2, a+x không chia hết cho 2 => x chia hết cho 2 (1)
Giả sử k không chia hêt cho 3=> x có dạng 3k+1 và 3k+2
Do a là số nguyên tố nên không chia hết cho 3=> a có dang 3h+1và 3h+2
*Tại a= 3h+1,ta có:
Tai x=3k+1 thi a+2x=3h+6k+3 chia hết cho 3(vô lí do a+x là số nguyên tố)
Tại x=3k+2 thì a+2x=3h+3k+3 chia hết cho 3(cũng vô lí).
*Tại a=3h+2 thì giải tương tự
=>x phải chia hết cho 3 (2)
Từ (1) và (2) và do 1 và 2 nguyên tố cùng nhau => x chia hết cho 6
 
Top Bottom