[Toán 8 KHÓ] Đã ai gặp dạng bài này chưa?

R

rukitori9x

Vẫn không ổn lắm ... 2m > 0 thì 2m + x chưa chắc lớn hơn 0 đâu

Vẫn phải xét 3 trường hợp mới ổn ....

Với [TEX] x \geq m[/TEX]
[TEX] 2( x - m) + x + 2m = 7m \Leftrightarrow x = \frac{7m}{3}[/TEX]

Với [TEX] x \leq -2m[/TEX]
[TEX] 2( m - x ) - x - 2m = 7m \Leftrightarrow x = \frac{ -7m}{3}[/TEX]
Với [TEX] -2m \leq x \leq m[/TEX]
[TEX]2( m - x ) + x + 2m = 7m \Leftrightarrow x = -3m[/TEX]

Có 3 nghiệm thấy không? Giải như anh chỉ có 2 nghiệm ak???


vậy theo le tien thì đây là câu b sao............................................
 
L

le_tien

Ack .. thì đó là lời giải của bài phương trình có chứa giá trị tuyệt đối ak ...... nhưng mà cài trường hợp cuối cùng x = -3m ak loại đi vì không thoả mãn điều kiện
để em sửa lại bài giải cho hoàn chỉnh lun ok?
Giải ra 3 nghiệm vậy là để cho mọi người thấy dc là phải xét 3 trường hợp ....
 
L

le_tien

Ack .. thì đó là lời giải của bài phương trình có chứa giá trị tuyệt đối ak ...... nhưng mà cài trường hợp cuối cùng x = -3m ak loại đi vì không thoả mãn điều kiện
để em sửa lại bài giải cho hoàn chỉnh lun ok?
Giải ra 3 nghiệm vậy là để cho mọi người thấy dc là phải xét 3 trường hợp ....
 
L

le_tien

vậy thì le tien cho bài giải hoàn chỉnh đi
mọi ng cùng vào xem cho rõ

Bài giải hoàn chỉnh là thế này nè

Với [TEX] x \geq m[/TEX] pt trở thành:
[TEX] 2( x - m) + x + 2m = 7m \Leftrightarrow x = \frac{7m}{3}[/TEX]

Với [TEX] x \leq -2m[/TEX] pt đã cho trở thành:
[TEX] 2( m - x ) - x - 2m = 7m \Leftrightarrow x = \frac{ -7m}{3}[/TEX]

Với [TEX] -2m \leq x \leq m[/TEX] pt đã cho trở thành:
[TEX]2( m - x ) + x + 2m = 7m \Leftrightarrow x = -3m[/TEX] (loại vì không thoả mãn điều kiện [TEX] -2m \leq x \leq m [/TEX] )
Vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm [TEX]x = \frac{7m}{3} ; x = \frac{-7m}{3}[/TEX]
 
R

rukitori9x

câu b thì chỉ cần kẻ bảg rùi giải đúg theo 3 trườg hợp của le tien, T.h 3 thì x= -3m thì k thỏa mãn đk nên x lấy 2 giá trị, rồi kết luận
 
T

tinh96

2(x-m)(m+1)[TEX]^2[/TEX] < 3-mx
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 2x-2m+m^2+2m+1 < 3-mx
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]m^2+2x-2 < 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX](2+m)x < 2-m[TEX]^2[/TEX]

Nếu: * 2+m # 0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] m #2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] PT có Nghiệm duy nhất: x < [TEX]\frac{2-m[TEX]^2[/TEX]}{2+m}[/TEX]

* 2+m=0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] m = -2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 0x < 2-m[TEX]^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Hoặc: 2-m[TEX]^2[/TEX] > 0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] PTVSN
Hoặc: 2-m[TEX]^2[/TEX] [TEX]\leq[/TEX] 0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] PTVN
 
T

tinh96

2(x-m)(m+1) < 3-mx
2x-2m+m^2+2m+1 < 3-mx
m^2+2x-2 < 0
(2+m)x < 2-m

Nếu: * 2+m # 0 m #2
PT có Nghiệm duy nhất: x < 2-m^2/2+m

* 2+m=0 m = -2
0x < 2-m
Hoặc: 2-m > 0 PTVSN
Hoặc: 2-m 0 PTVN

Nhớ cảm ơn đấy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
L

le_tien

2(x-m)(m+1) < 3-mx
2x-2m+m^2+2m+1 < 3-mx
m^2+2x-2 < 0
(2+m)x < 2-m

Nếu: * 2+m # 0 m #2
PT có Nghiệm duy nhất: x < 2-m^2/2+m

* 2+m=0 m = -2
0x < 2-m
Hoặc: 2-m > 0 PTVSN
Hoặc: 2-m 0 PTVN

Nhớ cảm ơn đấy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Chán nhỉ làm vậy mà đòi cảm ơn là sao????
Cái trường hợp thứ nhât x < ... mà bảo là có nghiệm duy nhất??????
cái trường hợp thứ 2, m=-2 rồi sao không thay m = -2 zo lun 2-m =4, 0x<4 đúng với mọi x
Mà chỉ xét vậy thì cũng sai, 2+m>0 thì bình thường, nhưng nếu 2+m<0 thì dấu bất đẳng thức đó đổi chiều thì sao???? nên xem lại, hình như có người giải bài này đúng rồi, đừng có giải bậy bạ nữa haizzzz
 
Top Bottom