[Toán 8 KHÓ] Đã ai gặp dạng bài này chưa?

R

rukitori9x

sao nhìu view mà hôk ai giúp mình vậy><"
mọi người giúp mình đi, mình đag cần gấp:)
 
L

leeminran96

a) 2(x - m) + (m + 1)^2 < 3 - mx
<=>2x-2m+m^2+2m+1<3-mx
<=>(2+m)x<2-m^2
nếu 2+m>0
thì bpt có nghiệm
x< (2-m^2) tren (2+m)=2-m
neu 2+m<0<->m<-2
thi`bpt co nghem
x>2-m
Câu b thì fải lập bảng xét dấu
chờ tí
tớ lập đã
 
G

greenstar131

Giải và biện luận các phương trình (bất phương trình) theo tham số m:
[TEX]a) 2(x - m) + (m + 1)^2 < 3 - mx[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2x-2m+m^2+2m+1-3+mx<0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x+m^2-2+mx<0[/TEX]
[TEX](2+m)x <2-m^2[/TEX]
Nếu [TEX]m> -2 [/TEX]thì [TEX]x<\frac{2-m^2}{2+m}[/TEX]
Nếu [TEX]m<-2[/TEX] [TEX]\Rightarrow x >\frac{2-m^2}{2+m}[/TEX]

nếu[TEX] m= -2 \Rightarrow PTVN[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

le_tien

Bài 2 : có điều kiện m>0 rồi còn j ....
Giải bình thường thôi
xét 3 trường hợp bỏ trị tuyệt đối rồi biện luận phương trình bật nhất ..... toán lớp 7 mà anh
 
G

greenstar131

Giải và biện luận các phương trình (bất phương trình) theo tham số m:
b) 2|x - m| + |x + 2m| = 7m với m>0
Nếu x>m thì:
[TEX]\Leftrightarrow 2(x-m)+(x+2m)=7m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x -2m_x+2m =7m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x=7m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x= \frac{7m}{3}[/TEX]
nếu x<m thì:
[TEX]\Leftrightarrow-2(x-m)+ x+2m=7m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -x=3m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=-3m[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

le_tien

Nếu x>m thì:
[TEX]\Leftrightarrow 2(x-m)+(x+2m)=7m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x -2m_x+2m =7m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x=7m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x= \frac{7m}{3}[/TEX]
nếu x<m thì:
[TEX]\Leftrightarrow-2(x-m)+ x+2m=7m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -x=3m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=-3m[/TEX]

Sai rồi bạn ơi ... mình đã nói là xét 3 trường hợp kia mà ...
x > m , -2m < x < m và x < -2m
 
L

le_tien

nhầm rùi em ơi bài đã cho m>0\Rightarrow2m>0\Rightarrow2m+x>0
nên h ta chỉ xét th /x-m/ thui e à~~~~~~~~~~~~~~~~
e mới lớp 7 bit thế cũng giỏi rùi

Vẫn không ổn lắm ... 2m > 0 thì 2m + x chưa chắc lớn hơn 0 đâu

Vẫn phải xét 3 trường hợp mới ổn ....

Với [TEX] x \geq m[/TEX]
[TEX] 2( x - m) + x + 2m = 7m \Leftrightarrow x = \frac{7m}{3}[/TEX]

Với [TEX] x \leq -2m[/TEX]
[TEX] 2( m - x ) - x - 2m = 7m \Leftrightarrow x = \frac{ -7m}{3}[/TEX]
Với [TEX] -2m \leq x \leq m[/TEX]
[TEX]2( m - x ) + x + 2m = 7m \Leftrightarrow x = -3m[/TEX] (loại vì không thoả mãn điều kiện [TEX] -2m \leq x \leq m [/TEX] )
Vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm [TEX]x = \frac{7m}{3} ; x = \frac{-7m}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

le_tien

Hjx .... anh ơi ... làm ơn lấy giấy bút ra mà làm theo thì sẽ thấy là nó nằm ở đâu thôi .... đọc không kỹ j hết trơn ak .....
 
R

rukitori9x

câu b dễ tranh cãi quá=.="
công nhận là câu đó hơi khó thật, mình thấy câu này cũng cần 3 trường hợp :|
 
L

leeminran96

chà! chủ đề này sôi nổi hén!!!!!!!!!!!!!!!!rukitori9x tổng kết lại coi.Cái nào tạm coi như xong thì xếp 1 bên chờ cái lời giải hay hơn(nếu có),còn cái nào chưa xong xếp lại 1 bên cho mọi ng iu tin làm trước nào
 
R

rukitori9x

[TEX]\Leftrightarrow2x-2m+m^2+2m+1-3+mx<0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x+m^2-2+mx<0[/TEX]
[TEX](2+m)x <2-m^2[/TEX]
Nếu [TEX]m> -2 [/TEX]thì [TEX]x<\frac{2-m^2}{2+m}[/TEX]
Nếu [TEX]m<-2[/TEX] [TEX]\Rightarrow x >\frac{2-m^2}{2+m}[/TEX]

nếu[TEX] m= -2 \Rightarrow PTVN[/TEX]

câu a này đúng:)

còn câu b nữa vẫn chưa ra lời giải chính thức:|
 
L

le_tien

Haizz câu b chắc chắn đúng ... xét 2 tr hợp là thiếu .... phải 3 trường hợp mới chính xác .... khỏi bàn cãi
 
Top Bottom