toán 8 hình

T

tiendat3456

Kẻ MF vuông góc với CE và MF cắt BC tại N
Dễ dàng chứng minh được N là trung điểm của BC
Tứ giác MNCD là hình thoi vì có 4 cạnh bằng nhau
Dễ dàng chứng minh được tam giác MEC cân ở M vì MF vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến
MC là đường chéo của hình thoi MNCD nên là phân giác của góc NMD ta có góc FMC=DMC (1)
MF là phân giác của góc EMC suy ra EMF=FMC (2)
Từ 1 và 2 suy ra EMF=FMC=CMD =>góc 3EMF=EMD
Ta lại có góc AEM=EMF ( so le trong ) suy ra 3AEM=EMD (ĐPCM)
 
Top Bottom