[Toán 8] HÌNH

S

soi.niji

a. Ta có:

DB=AB ( vì tam giác BDA vuông cân tại B )

AB = AC (Tam giác ABC vuông cân tại A)

AC = CF (tam giác ACF vuông cân tại C)

=> DB = AC = AB = CF. (1)

Ta lại có: DB và AC cùng vuông góc với AB.

AB và CF cùng vuông góc với AC.

=>(2) [TEX]\left{\begin{AB//CF}\\{BD//AC} [/TEX]


Từ (1) và (2) => tứ giác DBCA và BAFC là hình bình hành.

Hình bình hành DBCA có AC và AB là đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường => H là trung điểm của AB => AH = BH.

Tương tự, hình bình hánh BAFC có BF và AC là đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường => K là trung điểm của AC => AK = KC.

Mà AB = AC nên AH = BH = AK = CK (ĐPCM).

b.


Theo câu (a) ta có : AH = BH = CK.

=> AH. AH = BH.CK

hay AH^2= BH.CK. (ĐPCM)
 
K

kiev

Bài này cũng đơn giản thôi , mình giải cho bạn xem nhé

Câu a. Ta có: DB=AB ( vì tam giác BDA vuông cân tại B )

AB = AC (Tam giác ABC vuông cân tại A)

AC = CF (tam giác ACF vuông cân tại C)

=> DB = AC = AB = CF. (1)

Ta lại có: DB và AC cùng vuông góc với AB.

AB và CF cùng vuông góc với AC.

=>(2) AB//CF ; BD//AC


Từ (1) và (2) => tứ giác DBCA và BAFC là hình bình hành.

Hình bình hành DBCA có AC và AB là đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường => H là trung điểm của AB => AH = BH.

Tương tự, hình bình hánh BAFC có BF và AC là đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường => K là trung điểm của AC => AK = KC.

Mà AB = AC nên AH = BH = AK = CK (đpcm)

Câu b )

Theo câu (a) ta có : AH = BH = CK.

=> AH. AH = BH.CK

hay AH^2= BH.CK.

suy ra đpcm

suy ra
 
Top Bottom