[Toán 8] Hình khó

C

coganghoctapthatgioi

Bài này dễ thôi bạn

Mình ko biết cách vẽ hình trong hocmai nên bạn cố gắng vẽ nha!:x
Giải
Gọi giao của EF với AB, DC lần lượt là M,N
Áp dụng định lý talét cho
T/g DEN có AM//DN ta có:
[TEX]\frac{EM}{EN}=\frac{AM}{DN}[/TEX](1)
T/g ENC có:MB//NC ta có:
[TEX]\frac{EM}{EN}=\frac{MB}{NC}[/TEX](2)
từ (1) và (2) ta có:[TEX]\frac{AM}{DN}=\frac{MB}{NC}[/TEX] (*)
Áp dụng hệ qủa của định lý talét cho
T/g NFC có NC//AM ta có:[TEX]\frac{AM}{NC}=\frac{MF}{NF}[/TEX](3)
T/g DNF có DN//MB ta có:[TEX]\frac{MB}{DN}=\frac{MF}{FN}[/TEX](4)
Từ (3) và (4) ta có:[TEX]\frac{AM}{NC}=\frac{MB}{DN}[/TEX] (**)
Từ(*) và (**): AM=MB, DN=NC
Hay EF đi qua trung diểm của AB và DC.
 
K

khaitien

Mình ko biết cách vẽ hình trong hocmai nên bạn cố gắng vẽ nha!:x
Giải
Gọi giao của EF với AB, DC lần lượt là M,N
Áp dụng định lý talét cho
T/g DEN có AM//DN ta có:
[TEX]\frac{EM}{EN}=\frac{AM}{DN}[/TEX]
Xem lại hộ cái bạn .
Thử vẽ 1 hình thang AMDN , lấy E bất kì thuộc MN
\Rightarrow [TEX]\frac{EM}{EN}=\frac{AM}{DN}[/TEX] :(
 
C

conmuabuon66

Mình ko biết cách vẽ hình trong hocmai nên bạn cố gắng vẽ nha!:x
Giải
Gọi giao của EF với AB, DC lần lượt là M,N
Áp dụng định lý talét cho
T/g DEN có AM//DN ta có:
[TEX]\frac{EM}{EN}=\frac{AM}{DN}[/TEX](1)
T/g ENC có:MB//NC ta có:
[TEX]\frac{EM}{EN}=\frac{MB}{NC}[/TEX](2)
từ (1) và (2) ta có:[TEX]\frac{AM}{DN}=\frac{MB}{NC}[/TEX] (*)
Áp dụng hệ qủa của định lý talét cho
T/g NFC có NC//AM ta có:[TEX]\frac{AM}{NC}=\frac{MF}{NF}[/TEX](3)
T/g DNF có DN//MB ta có:[TEX]\frac{MB}{DN}=\frac{MF}{FN}[/TEX](4)
Từ (3) và (4) ta có:[TEX]\frac{AM}{NC}=\frac{MB}{DN}[/TEX] (**)
Từ(*) và (**): AM=MB, DN=NC
Hay EF đi qua trung diểm của AB và DC.

bạn ơi trong tg DEN tại sao lại có AM song song với DN
 
L

linhnho9x

đây là đáp án cua mink ne...mink lam hơi tắt nhe!
Áp dụng định lí Ta lét vào 2 tam giác EDN và ENC có AB//CD:
=> MA/ND=EM/EN=MB/NC
=> MA/ND=MB/NC(*)
LẠi có: t/g DNF và t/g NFC (áp dụng đ/l ta lét) ta đc:
MA/NC=MF/NF=MB/ND
=> MA/NC=MB/ND(**)
Nhân theo từng vế của (*) và (**) ta đc:
MA^2/ND.NC=MB^2/ND.NC
=> MA^2=MB^2
=> MA=MB
Mà: trong hình thang Đường thẳng đi qua giao điểm của 2 đường chéo và cắt 2 đường thẳng chứa 2 cạnh bên thì nó đi qua trung diểm của 2 đường chéo
=> ND/NC
Vậy.......
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Đọc bài của các bạn rối quá nên mình cứ đưa ra đáp án này rất dễ hiểu. Bài này chỉ là 1 bài phát triển từ 1 bài quen thuộc với các bạn mà

Cho hình thang ABCD (AB//CD). AD cắt BC tại E; AC cắt BD tại F.
CM: Đường tẳng EF đi qua trung điểm của AB và CD.

Bạn tự vẽ hình.

Từ $F$ kẻ đường thẳng song song với $AB$ và $CD$ cắt $AD; BC$ lần lượt tại $G$ và $H$

Gọi giao điểm của $EF$ với $AB; CD$ lần lượt là $I; K$

Ta chứng minh được $FG=FH$ ( đây là bài quen thuộc rồi mình không chứng minh lại )

Xét $\triangle{EGF}$ có

$AI // GF$ ( cách lấy )

$\Rightarrow \frac{AI}{GF}=\frac{EI}{EF}$ ( hệ quả định lí Ta-lét )

Chứng minh tương tự, ta có $\frac{BI}{HF}=\frac{EI}{EF}$

$\Rightarrow \frac{AI}{GF}=\frac{BI}{HF}$

mà $GF=HF$ ( chứng minh trên )

$\Rightarrow AI = BI$

hay $I$ là trung điểm của $AB$

Chứng minh tương tự, ta có $K$ là trung điểm của $CD$

Vậy, $EF$ đi qua trung điểm của $AB; CD$
 
Top Bottom