[Toán 8] Hình học

  • Thread starter kimanh1501.hy@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 464

K

kimanh1501.hy@gmail.com

Last edited by a moderator:
C

chaudoublelift

Giải

Hình vẽ
P7A5Ud8.png

Giải:
Ta có:
$\triangle AFC \sim \triangle AEB (g.g)$( do $\widehat{BAC}(chung)$, $\widehat{AFC}=\widehat{AEB}=90^{o}$)
\Rightarrow $\dfrac{AF}{AE}=\dfrac{AC}{AB}$ \Rightarrow $\triangle AEF \sim \triangle ABC(c.g.c)$ ( do $\dfrac{AF}{AE}=\dfrac{AC}{AB}$, $\widehat{A}(chung)$).
\Rightarrow $\widehat{AEF}=\widehat{ABC}(1)$
$T^2$, $\triangle EKC \sim \triangle BAC(c.g.c)$ \Rightarrow $\widehat{KEC}= \widehat{ABC}(2)$
Từ (1)(2) suy ra $\widehat{AEF}=\widehat{KEC}$
\Rightarrow $\widehat{FEB}=\widehat{KEB}$( 2 góc cùng phụ với 2 góc bằng nhau)
\Rightarrow EB là p/g của $\widehat{FEK}$
$T^2$, FC là p/g của $\widehat{EFK}$
AK là p/g của $\widehat{FEF}$
\Rightarrow đpcm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom