Toán 8 hay

HAKATE KAKASI

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
13
4
6
23
x^3+y^3+9xy=0
<=>x^3+3.x^2.y+3.x.y^2+y^3-(3.x^2.y+3.x.y^2+9xy)=0
<=>(x+y)^3-3xy(x+y+3)=0
<=>(x+y)^3+27-3xy(x+y+3)=27
<=>(x+y+3)[(x+y)^2+3(x+y)+9]-3xy(x+y+3)=27

<=>(x+y+3)(x^2-xy+y^2+3x+3y+9)=27=3.9=9.3=27.1=1.27
ta có: x,y>=0
=>x+y+3>=3 (3)
=>3x+3y+9>=9 (1)
ta lại có: x^2-xy+y^2
=x^2-2.x.(1/2.y)+1/4.y^2+3/4.y^2
=(x+1/2.y)^2+3/4.y^2>=0 (2)
từ(1)và(2)=>x^2-xy+y^2+3x+3y+9>=9 (4)

từ (3) và (4)=>chỉ có x+y+3=3 và x^2-xy+y^2+3x+3y+9=9 thỏa mãn
=>x=y=0
 
Top Bottom