[Toán 8] Giúp với

S

seohuyn_n01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đại số
1)Tìm nghiệm nguyên dương: RRRRRRRRRR
x^2 + x +13 = y^2

2)Tìm x, y nguyên
x^2 + 2xy + x + y^2 + 4y=0 RRRRRRRRRR

3) tìm nghiệm nguyên của pt: x^2 = y(y+1)(y+2)(y+3) RRRRRRRRRRR

4) cho xyz = 2006^3 và 2006^2 (1/x +1/y+1/z) < x+y+z
5)gpt: (x^2 - 9)^2 = 12x + 1

còn 2 bai cuoi nua
 
Last edited by a moderator:
I

iamadream

Nhớ thanks mình đấy .

1)Tìm nghiệm nguyên dương:
[TEX] x^2 + x +13 = y^2 (1)[/TEX]
[TEX](1) \rightarrow (2x+2)^2 + 48 =(2y)^2 \\ \leftrightarrow (2y)^2 - (2x+2)^2 = 48 \\ \leftrightarrow (2y-2x-2)(2y+2x+2)=48 [/TEX]
Ta có (2y-2x-2) + (2y+2x+2) =4y chẵng nên (2y-2x-2) và (2y+2x+2) cùng chẵng hoặc cùng lẻ . Mà tích của chúng bằng 48 nên chúng cùng chẵng.
Vì x ,y nguyên dương nên chỉ xảy ra các TH : 48=2.24 , 48=4.12 , 48=6.8 .
Tới đây bạn tự làm nghe :D
 
S

seohuyn_n01


[TEX](1) \rightarrow (2x+2)^2 + 48 =(2y)^2 \\ \leftrightarrow (2y)^2 - (2x+2)^2 = 48 \\ \leftrightarrow (2y-2x-2)(2y+2x+2)=48 [/TEX]
Ta có (2y-2x-2) + (2y+2x+2) =4y chẵng nên (2y-2x-2) và (2y+2x+2) cùng chẵng hoặc cùng lẻ . Mà tích của chúng bằng 48 nên chúng cùng chẵng.
Vì x ,y nguyên dương nên chỉ xảy ra các TH : 48=2.24 , 48=4.12 , 48=6.8 .
Tới đây bạn tự làm nghe :D
cảm ơn nhiều!!
còn mấy bài kia có ai làm được k nhj?
 
I

iamadream

Nhớ thanks mình đấy .

2)Tìm x, y nguyên
[TEX]x^2 + 2xy + x + y^2 + 4y=0 (1)[/TEX]
[TEX](1) \rightarrow (x+y)^2 = -4y-x [/TEX]
Ta có : -4y-x chia 4 dư -x (a)
Lại có : [TEX](x+y)^2 [/TEX]chia 4 dư 0,1 (tính chất số chính phương) (b)
Từ (a)(b) suy ra x=0 hoặc x=-1
Thế lần lượt x=0 và x=-1 vào (1) Tìm được các nghiệm (0;0) ; (0;-4) ; (-1;0) ; (-1;-2)
 
Last edited by a moderator:
S

seohuyn_n01

giải dùm luôn nha

cho m,n là 2 số chính phương lẻ liên tiếp.CMR
(m-1)(n-1) chia hết cho 192
 
Last edited by a moderator:
I

iamadream

Nhớ thanks mình đấy .

3) tìm nghiệm nguyên của pt:[TEX] x^2 = y(y+1)(y+2)(y+3) (1)[/TEX]
[TEX](1)\Rightarrow x^2=(y^2+3y)(y^2+3y+2)\Leftrightarrow x^2=(t-1)(t+1),(t = y^2 +3y+1)[/TEX][TEX][B]\Leftrightarrow [/B][B]x^2=t^2 -1\Leftrightarrow (x-t)(x+t)=-1 [/B][/TEX]
Chia ra các TH : 1=-1.1 , -1=1.-1
Tới đây có lẽ bạn làm được rồi ^^
 
I

iamadream

Nhớ thanks mình đấy .

Vì m ,n là 2 SCP lẻ . Nên m ,n chia 8 dư 1
Ta có : m đồng dư thức với 1 ( mod 8) nên m-1 chia hết cho 8
Tương tự : n-1 chia hết cho 8
Suy ra (m-1)(n-1) chia hết cho 64 (1)
Vì m,n là SCP lẻ . Nên m,n chia 3 dư 1
Như trên , suy ra (m-1)(n-1) chia hết cho 3 (2)
(64,3)=1 (3)
Từ (1)(2)(3) suy ra (m-1)(n-1) chia hết cho 192 (dpcm)
 
S

seohuyn_n01

đại số
1)Tìm nghiệm nguyên dương: RRRRRRRRRR
x^2 + x +13 = y^2

2)Tìm x, y nguyên
x^2 + 2xy + x + y^2 + 4y=0 RRRRRRRRRR

3) tìm nghiệm nguyên của pt: x^2 = y(y+1)(y+2)(y+3) RRRRRRRRRRR

4) cho xyz = 2006^3 và 2006^2 (1/x +1/y+1/z) < x+y+z
5)gpt: (x^2 - 9)^2 = 12x + 1



còn 2 bai cuoi nua
lam 2 bai cuoi ti nha :D bai 5 thj hjnh nhu la em se lam dc
chj con bai 4 thui!!!!!!!!!!:confused:
 
I

iamadream

Nhớ thanks mình đấy .

Bài 5 : GPT : [TEX](x^2-9)^2 = 12x +1 [/TEX]
Phá ngoặc được :
[TEX]x^4-18x^2-12x+80=0[/TEX]
[TEX](x-2)(x^3+2x^2-14x-40)=0[/TEX]
Bài này dễ mà , tới đây rồi thì em tự giải lấy nhé ^^
 
M

miki_sakura

[TEX](1) \rightarrow (x+y)^2 = -4y-x [/TEX]
Ta có : -4y-x chia 4 dư -x (a)
Lại có : [TEX](x+y)^2 [/TEX]chia 4 dư 0,1 (tính chất số chính phương) (b)
Từ (a)(b) suy ra x=0 hoặc x=-1
Thế lần lượt x=0 và x=-1 vào (1) Tìm được các nghiệm (0;0) ; (0;-4) ; (-1;0) ; (-1;2)

Bạn ơi, bài này còn có cặp nghiệm ( x;y) là ( 7;-4); (-1;-2) nữa, còn cặp (-1;2) mình thử mà ko đc bạn à. Bạn xem lại lời giải nha.
 
S

seohuyn_n01

cho em xjn loi. viet thieu de:
em sua lai: cho xyz=2006^3
và 2006^2 (1/x+1/y+1/z) < x+y+z
CMR: có đúng một trong 3 số x,y,z >2006
 
Top Bottom