[Toán 8] Giúp mình làm bài này với

C

cun902000

T

thienlong_cuong

Bài này đã từng giải qua một lần rồi thì phải nhưng ko nhớ
Thôi thì làm theo định hướng vậy
Gọi BC = 6a
=> EC = 4a
=> FC = 3a
Áp dụng Pi-ta-go cho tam giác ECF vuông ở C có :
CE^2 + CF^2 = EF^2
hay
16.a^2 + 9.a^2 = FE^2
=> EF^2 = 25.a^2
=> EF = 5a
Lấy M đối xứng vs E qua F
=> MF = FE = 5a
=> MF + FE = ME = 10a (1)
Tương tự
CE = DM = 4a
=> AD + DM = DC + CE = 6a + 4a = 10a (2)
Từ (1) và (2)
=> AM = ME
=> tam giác AME cân tại M
=> góc MAE = góc MEA
Mà góc MAE = góc AEB ( so le trong - AD // BC )
=> góc MEA = góc AEB
=> EA là tia phân giác góc BEM (đpcm)
 
L

linhhuyenvuong

Bài này đã từng giải qua một lần rồi thì phải nhưng ko nhớ
Thôi thì làm theo định hướng vậy
Gọi BC = 6a
=> EC = 4a
=> FC = 3a
Áp dụng Pi-ta-go cho tam giác ECF vuông ở C có :
CE^2 + CF^2 = EF^2
hay
16.a^2 + 9.a^2 = FE^2
=> EF^2 = 25.a^2
=> EF = 5a
Lấy M đối xứng vs E qua F
=> MF = FE = 5a
=> MF + FE = ME = 10a (1)
Tương tự
CE = DM = 4a
=> AD + DM = DC + CE = 6a + 4a = 10a (2)
Từ (1) và (2)
=> AM = ME
=> tam giác AME cân tại M
=> góc MAE = góc MEA
Mà góc MAE = góc AEB ( so le trong - AD // BC )
=> góc MEA = góc AEB
=> EA là tia phân giác góc BEM (đpcm)

____________________________________
hehe
cái chỗ bôi đỏ ấy cần thêm tia EA nằm giữa EB và EM nữa mới đc kết luận EA là tia phân giác góc BEM
 
Top Bottom