Toán [Toán 8] giải toán hình

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Cho tgiac ABC vuông tại A có AB=12cm,AC=16cm, có phân giác BD(D thuộc AC)
a) TÍnh DA,DC
b) Kẻ đường cao AH của tam giác ABC. CMinh tgiac AHB đồng dạng vs tam giác ABC
c) C/minh:AH.AH=HB.HC
d) Kẻ DK vuông góc BC tại K. Tính HK
a)Ta có [tex]BC=\sqrt{AB^{2}+AC^{2}}[/tex](định lí Py-ta-go)
[tex]BC=\sqrt{16^{2}+12^{2}}=20 cm[/tex]
Mặt khác vì BD phân giác
nên [tex]\frac{AB}{BC}=[/tex][tex]\frac{DA}{CD}=\frac{12}{20}=\frac{3}{5}[/tex]
Suy ra [tex]\frac{DA}{CD}+1=\frac{3}{5}+1[/tex]
[tex]\frac{DA+CD}{CD}=\frac{AC}{CD}=\frac{8}{5}[/tex]
[tex]\Rightarrow CD=\frac{5AC}{8}=10cm[/tex] ,DA=AC-DC=6cm
b)Xét tam giác vuông AHB vs tam giác vuông CAB có [tex]\widehat{B}[/tex] chung nên [tex]\Delta AHB\sim \Delta CAB(g-g)[/tex]
c)Xét tam giác vuông AHB và tam giác vuông CHA có [tex]\widehat{HCA}=\widehat{HAB}[/tex]( cùng bù với góc HAC)
Do đó [tex]\Delta AHB\sim \Delta CHA(g-g)[/tex][tex]\Rightarrow\frac{ AH}{HB}=\frac{HC}{HA}[/tex] [tex]\Rightarrow dpcm[/tex]
d)Vì [tex]\Delta AHB\sim \Delta CAB(g-g)[/tex] nên [tex]\frac{AH}{AB}=\frac{CA}{CB}[/tex]
Suy ra [tex]\frac{AH}{12}=\frac{16}{20}[/tex] [tex]\Rightarrow AH=\frac{12.16}{20}=9.6cm[/tex]
Lại có DK // AH [tex]\Rightarrow \frac{CD}{CA}=\frac{DK}{AH}[/tex]
Suy ra [tex]DK=\frac{HA.CD}{AC}=6cm[/tex]
 
  • Like
Reactions: Narumi04
Top Bottom