[Toán 8] Giải PT

A

angleofdarkness

1. [TEX]\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}=\frac{2}{6x-8-x^2}[/TEX]

ĐKXĐ: \forall x $\in$ R; x khác 2; 4.

Pt \Leftrightarrow $\dfrac{(x+3)(x-2)+(x-1)(x-4)}{(x-2)(x-4)}=\dfrac{2}{6x-8-x^2}$

\Leftrightarrow $\dfrac{2x^2-4x-2}{x^2-6x+8}=\dfrac{2}{6x-8-x^2}$

\Rightarrow $2x^2-4x-2=-2$ \Leftrightarrow $2x^2-4x=0$

Tức $x^2-2x=0$ giải ra x = 0; 2

Đối chiếu ĐKXĐ \Rightarrow x = 0.
 
D

deadguy

Câu 1:
$\frac{(x+3).(x-2)+(x-1)(x-4)}{(x-2).(x-4)}$
=$\frac{x^2-2x-3x-6+x^2-4x-x+4}{x^2-4x-2x+8}$
=$-\frac{2x^2-4x-2}{x^2-6x+8}$
=>$-2x^2+4x+2=2$
=>$x(-2x+4)=0$
=>$x=0$
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

2. [TEX]\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x+3}+\frac{4}{x^2+2x+3}=2[/TEX]

Pt \Leftrightarrow $\dfrac{(3x-1)(x+3)-(2x+5)(x-1)}{(x-1)(x+3)}+\dfrac{4}{x^2+2x+3}=2$

\Leftrightarrow $\dfrac{x^2+5x-2}{x^2+2x-3}+\dfrac{4}{x^2+2x+3}=2$

Nhân chéo là đc (chắc đề nhâm chỗ nào đó mới có số xấu vậy :D )
 
Top Bottom