[toán 8]giải giùm

Status
Không mở trả lời sau này.
S

shapphire_gem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm một số có 2 chữ số. Biết tỉ số giữa chữ số hàng đơn vị và chữ số hàng chục là 2/3. Nếu viết thêm số 0 vào giữa 2 chữ số thì dc số mới lớn hơn số đã cho 540 đơn vị.
2/Chu vi hình cuông thứ nhất lớn hơn chu vi hình vuông thứ hai 12 cm, còn diện tích hình vuông thứ nhất lớn hơn hình thứ hai 135m2. Tính cạnh mỗi hình vuông
3/cho tam giác ABC vuông tại A, AB=15,AC=20.Kẻ đường cao AH của tam giác ABC và HM vuông góc với AB
a/C/m tam giác AMN đồng dạng tam giác ACB
b/Tính diện tích AMN
%%-%%-%%-%%-
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

1. Gọi số tự nhiên có 2 chữ số cần tìm là ab. (a # 0)

tỉ số giữa chữ số hàng đơn vị và chữ số hàng chục là 2/3 có nghĩa là : [TEX]\frac{b}{a} = \frac{2}{3}[/TEX] hay a = [TEX]\frac{3b}{2}[/TEX]................. (1)

viết thêm số 0 vào giữa 2 chữ số thì dc số mới lớn hơn số đã cho 540 đơn vị

[TEX]\Rightarrow a0b - ab = 540[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 100a + b - 10a - b = 540[/TEX]....................(2)

Thay (1) vào (2), ta đc:

[TEX]100 . \frac{3b}{2} - 10. \frac{3b}{2} = 540[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 150b - 15b = 540[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 135b = 540[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow b = 4[/TEX]

mà [TEX]a = \frac{3b}{2} \Rightarrow a = \frac{3 . 4}{2} = 6[/TEX]

Vậy số tự nhiên có 2 cchữ số cần tìm là 64


p/s: bài 3 lôi N ở đâu ra zị???
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Gọi cạnh của hv thứ nhất là a

thì chu vi của hv thứ nhất là 4a

diện tích là [TEX]a^2[/TEX]

cạnh của hv thứ 2 là b.

thì Chu vi hv thứ 2 là 4b

diện tích là [TEX]b^2[/TEX]

Vì chu vi hv thứ nhất lớn hơn chu vi hv thứ 2 là 12cm nên : 4a - 4b = 12 hay a - b = 3......(1)

Diện tích của hv thứ nhất lớn hơn diện tích hv thứ 2 là [TEX]135m^2[/TEX] nen : [TEX]a^2 - b^2 = 135 \Leftrightarrow (a - b)(a + b) = 135[/TEX].............(2)

Thay (1) vào (2), ta có:

3(a + b) = 135 [TEX]\Leftrightarrow [/TEX] a + b = 45...........(3)

Từ (1) và (3), ta tính đc a = 24, b = 21

Vậy cạnh của hv thứ nhất = 24cm

cạnh của hv thứ 3 = 21cm
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom