[Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

haianhemdt

Last edited by a moderator:
T

truongtuan2001

Đã tìm ra

Gọi tử số của phân số cần tìm là a
\Rightarrow mẫu số của phân số đó là a+8
Ta có phương trình
$\frac{a}{a+8} = \frac{a+3}{a+8-3}$
\Leftrightarrow a(a+5)=(a+8)(a+3)
\Leftrightarrow $a^2$ + 5a= $a^2$+3a+8a+24
\Leftrightarrow 2a-8a=24
\Leftrightarrow -6a= 24
\Leftrightarrow a=-4
\Rightarrow phân số cần tìm là $\frac{-4}{4}$
 
P

phamhuy20011801

Gọi tử số là x, x nguyên.
Thì mẫu số là x+8.
Ta có:
$\frac{x+3}{x+8-3}=\frac{5}{6}$
Giải pt, tìm đc x=7.
Phân số cần tìm: $\frac{7}{15}$
 
Top Bottom