[Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

T

tranlonghai246

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em có một số đề giải bài toán bằng cáhc lập phương trình nhưng giải quài k ra được anh chị nào cao tay giúp em với :( đề cương ôn thi của em ấy ạ :(
1/ một hình chữ nhật có chu vi 320m. nếu tăng chiều dài 10m và chiều rộng 20m thì diện tích tăng 20700m2. tinh chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật.

2/ một xe lửu đi từ A đến B hết 10 giờ 40 phút. nếu vận tốc giảm 10km/h thì sẽ đến B muộn hơn 2 giờ 8 phút. tính quãng đường AB và vận tốc xe lửa.

3/ một người đi oto từ A đến B với vận tốc dự định là 48km/h. Nhưng sau khi đi được 1 giờ với vận tốc ấy, người đó nghỉ 10 phút và tiếp tục đi tiếp. Để đến B kịp thời gian đã định , người đó phải tăng vận tốc thêm 6km/h. tính quãng đường AB

4/ một cano xuôi dòng từ bến A đến bến B mất 4 giờ và ngược dòng từ bến B về đến A mất 5 giờ. tính khoảng cách giữa bến A và bến B. Biết vận tốc dòng nước là 2km/h

em cảm ơn anh chị rất nhiều :(

Chú ý Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

4. Gọi khoảng cách AB là x (km); x>0.
Vận tốc xuôi dòng là $\dfrac{x}{4}$
Vận tốc ngược dòng là $\dfrac{x}{5}$
Ta có: $v_{xuôi}-v_{ngược}=2v_{nước}$
\Leftrightarrow $\dfrac{x}{4}-\dfrac{x}{5}=2.2=4$
\Leftrightarrow x=100 (thỏa mãn).
 
B

bm.stromray

1.Gọi x là chiều rộng của hình chữ nhật
Nửa chu vi là 160=>chiều dài là 160-x
Chiều dài khi tăng 10m là 170-x
Chiều rộng khi tăng 20m là x+20
Diện tích tăng lên 20700m2,ta có phương trình:
x*(160-x)+(x+20)*(170-x)=20700
(Tự giải nha)
2.
 
W

windysnow

2. Đổi 10 giờ 40 phút = [TEX]10\frac{2}{3}[/TEX] (giờ)
Đổi 2 giờ 8 phút = [TEX]2\frac{2}{15}[/TEX] (giờ)

Gọi x (km/h) là vận tốc của xe lửa từ A đến B là x>0
=> x - 10 (km/h) là vận tốc của xe lửa từ A đến B sau khi giảm.

Theo đề bài, ta có phương trình là:

x. [TEX]10\frac{2}{3}[/TEX] = (x - 10)([TEX]10\frac{2}{3} + 2\frac{2}{15})[/TEX]

Giải phương trình ra.
 
C

chaugiang81

3.gọi a là độ dài quãng đường AB (a>0) km.
thời gian dự định là $\frac{a}{48}$
v lúc sau là : 54km/h.
thời gian đj vs vân tốc 54km/h là $\frac{a-48}{54}$
10p = $\frac{1}{6}$h
ta có pt:
1+ $\frac{1}{6}$ + $\frac{a-48}{54}$ = $\frac{a}{48}$
giai pt ta tìm đk a =120km
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom