[toán 8]giải bài toán bằng cách lập phương trình lớp 8

  • Thread starter caithikieuoanh
  • Ngày gửi
  • Replies 35
  • Views 53,674

C

caithikieuoanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em không biết giải bài toán này, các anh chị và các bạn giải giúp em nhé! ngày mai em kiểm tra bài này rồi.
bài toán như sau:hai ôtô cùng khởi hành từ Lạng Sơn đến Hà Nội .Quẵng đường dài 163 km .Trong 43 km đầu 2 xe cùng vận tốc, nhưng sau đó chiếc xe thứ nhất tăng tốc gấp 1,2 lần vận tốc ban đầu, chiếc xe thứ 2 duy trì vận tốc cũ.Do đó xe thứ nhất về sớm hơn xe thứ 2 là 40 phút .tính vận tốc ban đầu của 2 xe.
Đây là bài giải bài toán bằng cách lập phương trình,nhưng những bài này em không giỏi lắm! các anh chị và các bạn giải giúp em nhé!
rất chân thành cảm ơn!
 
N

nguoiquaduong019

gọi x là vận tốc của 2 xe ( x>0)

thời gian xe đi hết quãng đường là:
[TEX]t = \frac{S}{x} = \frac{163}{x}[/TEX]

thời gian xe thứ 2 đi hết 43 km là:
[TEX]t1 = \frac{S1}{x}= \frac{43}{x}[/TEX]

thời gian xe thứ 2 đi hết quãng đường còn lại sau khi đã tăng 1,2 vận tốc là

[TEX]t2 = \frac{S-S1}{1,2x}[/TEX]

vì xe thứ 2 tới B sớm hơn 40 phút [TEX]=\frac{2}{3}h[/TEX] nên ta có pt:

[TEX] \frac{163}{x}-\frac{2}{3} = \frac{43}{x} + \frac{S-S1}{1,2x}[/TEX]

giải pt trên ta được x = 30 ( TMĐK)

vậy: vận tốc của 2 xe là: 30km/h

hình thức của bài trên chắc hok giông giải toán ở lớp 8 nhỉ?? với lại học lý quen, bây h nhiễm rồi nên bài giải hơi nghiêng về lý một chút ( nhưng mà nếu giải theo lý thì hình thức ko hoàn toàn như bài trên đâu)

nhưng bạn cứ tham khảo, hình thức chắc có khác 1 tý nhưng mấy pt chắc cũng y chang vậy thôi!!!:D:D:D
 
I

i_love_math1997

hay giai bai nay giup em nha:
mot hcn co chieu dai > chieu rong la 2cm , chieu rong =3/5 duong cheo , duong cheo = 5/4 chieu dai.
tinh do dai cr, cd, dc ?

gọi chiều dài là a,chiều rộng là b,đương chéo là c(c>a>b)
ta có a-b=2,b=3/5c,c=5/4a(1)
b=3/5c=>c=5/3b(2)
Từ(1),(2)=>5/3b=5/4a=>[tex]\frac{a}{4}=\frac{b}{3}=\frac{a-b}{1}=2[/tex]
=>a=4.2=8. b=2.3=6
c=5/3x6=10
vậy chiều dài =8,rông=6,dg chéo=10
 
P

phuongnam25

Có bài này xem ai giải được không ? Hiện tại tớ chưa giải được.
có 3 ng, 1 ng đi xe đạp, 1 xe máy, 1 ô tô, cùng đi từ A đến B. Vận tốc trung bình của 3 xe theo thứ tự trên là 10, 30, 40 ( km/h ) Thời gian họ khởi hành vẫn theo thứ tự đó là 6h, 7h, 8h. Khi ô tô ở giữa xe đạp và xe máy thì nó cách A bao nhiêu km ?
 
H

honghiaduong

gọi x là vận tốc của 2 xe ( x>0)

thời gian xe đi hết quãng đường là:
t = [TEX]\frac{S}{x}[/TEX] = [TEX]\frac{163}{x}[/TEX]
thời gian xe thứ 2 đi hết 43 km là:
t1 = [TEX]\frac{S1}{x}[/TEX]= [TEX]\frac{43}{x}[/TEX]

thời gian xe thứ 2 đi hết quãng đường còn lại sau khi đã tăng 1,2 vận tốc là

t2 = [TEX]\frac{S-S1}{1,2x}[/TEX]

vì xe thứ 2 tới B sớm hơn 40 phút =[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]h nên ta có pt:

[TEX]\frac{163}{x}-\frac{2}{3}[/TEX] = [TEX]\frac{43}{x} + \frac{S-S1}{1,2x}[/TEX]

giải pt trên ta được x = 30 ( TMĐK)

vậy: vận tốc của 2 xe là: 30km/h
 
Last edited by a moderator:
M

masinh

một người đi xe máy tư a đến b dự định mất 3 giờ 20 phutf. nều ngưới ấy tăng vận tốc thêm 5km/h thì sẽ đến b sớm hơn 20 phút.tính khoảng cách ab và vận tốc dự định đi của người đó
 
V

vinhthanh1998

một người đi xe máy tư a đến b dự định mất 3 giờ 20 phutf. nều ngưới ấy tăng vận tốc thêm 5km/h thì sẽ đến b sớm hơn 20 phút.tính khoảng cách ab và vận tốc dự định đi của người đó
Gọi x(km) là độ dài quãng đường AB
Vận tốc dự định: [TEX]\frac{x}{\frac{10}{3}}[/TEX]
Vận tốc thực hiện: [TEX]\frac{x}{3}[/TEX]
Theo đề bài, ta có phương trình:
[TEX]\frac{x}{\frac{10}{3}}+5=\frac{x}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{3(x+50)}{10}=\frac{\frac{10}{3}x}{10}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3x+150=\frac{10}{3}x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3x-\frac{10}{3}x=-150[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{-1}{3}x=-150[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=450[/TEX]
Vận tốc dự định: [TEX]\frac{450}{\frac{10}{3}}=135[/TEX] (km/h)
Trả lời: Quãng đường AB dài 450 km
Vận tốc dự định: 135 km/h
 
H

honghiaduong

goi van toc 2 xe la x(Km/h,x>0)
ta co phuong trinh:43/x+120/x-2/3=43/x+120/(1.2*x)
=> 120/x-2/3=100/x
=>20/x=2/3
=>x=30
 
6

654321sss

Gọi x(km/h) là vận tốc xe I lúc đầu (đk: x>0)
thì x cũng là vận tốc xe II lúc đầu
sau 43 km , xe I tang 1,2 vận tốc tức là 1,2x xe II giữa nguyên tức là x
vậy quãng đường còn lại (dài 120 km)
xe I đi hết 120/(1,2x) (giờ)
xe II đi hết 120/x (giờ)
vì xe I về sớm hơn xe II 40'= 2/3 giờ nên ta có phương trình:
120/x - 120/(1,2x) = 2/3
giải ra ta được x=30 (nhận) , vậy vận tốc 2 xe lúc đầu là 30 km/h
 
C

cong_chua_co_don_98

70 người dự họp được sắp xếp ngồi đều trên các dãy ghế. Nếu bớt 2 dãy ghế thì mỗi dãy còn lại phải thêm 4 người mới đủ. Hỏi lúc đầu phòng họp có mấy dẫy ghế. Mỗi dãy có bao nhiêu người?
 
T

tuan090598

Gọi vận tốc cũ của 2 xe la x (km/h)(x>0)
Quãng đường còn lại là: 163-43=120 (km/h)
Thời gian xe 2 đi là 120/x (h)
Thời gian xe 1 đi là 120/1.2x=100/x (h)
Vì xe 1 đến sớm hơn xe 2 là 40' nên ta co pt:
100/x + 2/3 = 120/x
300+2x=360
2x=60
x=30
Vậy....





~~> Không dùng chữ teen!
 
Last edited by a moderator:
T

thao_9x_xjnh

trả lời bài toán của cITHIKIEUOANHNEF

Đầu tiên taphair làm như sau :
:)]gọi x là vận tốc của cả hai xe : (x>0;x=km/h)
:Dta có phương trình :
:p:p:p
43/x+120/x-2/3=43/x+120/1.2*x
\Leftrightarrow20/x=2/3
\Rightarrowx=30
vậy Vbđcủa cả hai se là:30km/h
 
T

thao_9x_xjnh

gọi số dãy ghế lúc đầu là :x
số người ngồi một dãy ghế lúc đầu là :70/x
số dãy ghế sau khi bớt hai dãy là :x-2
số người ngồi 1 dãy sau khi bớt 2dayx là :(70+4x)/x
sau đó lập phwowngtrinhf rùi giải và kết luận
thế là song
 
T

thao_9x_xjnh

học toán rất hay mình có bài toán hay nè
có 1 đàn ngống đang bay bỗng một con chim suất hiên và nói
chào tram bạn
con ngống đầu đàn đáp lại
chúng tội không đủ 1oo con đâu
nếu 2 lần chúng tôi cộng với hai lần chúng tôi và số chúng tôi cùng với bạn nữa mới đủ 100 người dó
các bạn hay tìm sem số ngông tro[-(ng đàn là mấy con nhé
 
T

thienthandem98

carbài này dễ mà.cứ lập sơ đồ đường đi và lập bảng chi tiết là làm ra ngay
 
6

654321sss

học toán rất hay mình có bài toán hay nè
có 1 đàn ngống đang bay bỗng một con chim suất hiên và nói
chào tram bạn
con ngống đầu đàn đáp lại
chúng tội không đủ 1oo con đâu
nếu 2 lần chúng tôi cộng với hai lần chúng tôi và số chúng tôi cùng với bạn nữa mới đủ 100 người dó
các bạn hay tìm sem số ngông trong đàn là mấy con nhé
Gọi số ngỗng là x ( 0<x<100, x thuộc N)
theo bài ra, ta có phương trình :

[TEX]2x + x +1 = 100[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x = 33 [/TEX]( con)

PS: có lẽ bạn đánh thừa 1 lần " 2 lần chúng tôi thì phải chứ nếu như đề cũ thì kết quả lẻ lắm

 
B

btduong1

Một con cá voi đầu dài 3m, mình dài bằng ba đầu và nữa đuôi, đuôi dài bằng một đầu và nửa mình. tìm chiều dài của con cá voi :confused:
 
Top Bottom