[Toán 8]đề toán hình hay đây!!!!!!!!!!!

  • Thread starter thienthantrongtruyentranh_thanhtam
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 949

T

thienthantrongtruyentranh_thanhtam

Q

quynhnhung81

Cho ngũ giác đều ABCDE. Trên các cạnh AB,BC,CD,DE,EA láycác điểm M,N,P,Q,R sao cho AM=BN=CP=DQ=ER. Chứng minh NMPQR là ngũ giác đều và tính số đo mỗi góc của ngũ giác đều đó
Vì ABCDE là ngũ giác đều nên AB=BC=CD=DE=EA và có các góc trong bằng nhau
Mặt khác AM=BN=CP=DQ=ER
\Rightarrow MB=CN=DP=QE=RA
các tg ARM, MBN, NCP, PDQ, QER bằng nhau theo trường hợp c.g.c
\Rightarrow MR=MN=NP=PQ=RQ (1)
Rồi lần lượt chứng minh các góc của ngũ giác MNPQR bằng các góc của ngũ giác ABCDE
\Rightarrow MNPQR là ngũ giác đều
Số đo mỗi góc của ngũ giác đều MNPQR là [TEX]\frac{(5-2)180^o}{5}=108^o[/TEX]
 
Top Bottom