[Toán 8] Dễ nhưng không dễ

L

lamhaisonbd

Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

3/ tìm giá trị nhỏ nhất
[TEX]A= x^2+4y^2+z^2-2x+12y+4z+20[/TEX]
Ta có:
[TEX]A= x^2+4y^2+z^2-2x+12y+4z+20[/TEX]
[TEX]A= x^2 - 2x + 1 + 4y^2 + 12y + 9 + z^2 + 4z + 4 + 6 [/TEX]
[TEX]A = (x - 1)^2 + (2y + 3)^2 + (z + 2)^2 + 6 \geq 6[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A_{min} = 6 \Leftrightarrow x = 1 , y = \frac{-3}{2} , z = -2[/TEX]
Bài 1 hình như sai đề rùi bạn:
ta có
[TEX]x^2 - 2xy + y^2 + 5x + 5y[/TEX]
[TEX]= (x - y)^2 + 5(10 + y) + 5y[/TEX]
[TEX]= 150 + 10y[/TEX]
Giá trị của biểu thức phụ thuộc vào y làm sao mà tính được
Nhớ sửa lại đề nha bạn
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

2/ tìm x,y
[TEX]2x^2-8x+y^2-6y+2xy+10=0[/TEX]
4/ tìm số nguyên dương x,y
[TEX]x^2+y^2= x+y+8[/TEX]

2. [TEX]2x^2-8x+y^2-6y+2xy+10=0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2+y^2+2xy-6y-6x+9) +(x^2-2x+1) = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x+y-3)^2 + (x-1)^2 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow x = 1, y = 2

Bài 4 tìm cách phân tích thành nhân tử mà làm :-s
 
K

khanhtoan_qb

2. (x^2+2xy+y^2) - 6(x+y)+9+(x^2-2x+1) = 0
(x+y-3)^2 + (x - 1)^2 = 0
=> x =1,y=2
4.chuyển vế,phân tích đa thức thành nhân tử
Bài 3: Sai rùi tề:
từ
[TEX](x^2+2xy+y^2) - 6(x+y)+9+(x^2-2x+1) = 0 (x+y-3)^2 + (x - 1)^2 = 0[/TEX] sao lại biến đổi về như thế chư
\Rightarrowsai
Bài 4 : bạn phải làm rõ ra chứ, nàm như thế thì ai làm chẳng được
Mong các mod đừng có xoá của tui nha, chỉ lần này nữa thui nha:)
 
P

phantrang97

Bài 3: Sai rùi tề:
từ
[TEX](x^2+2xy+y^2) - 6(x+y)+9+(x^2-2x+1) = 0 (x+y-3)^2 + (x - 1)^2 = 0[/TEX] sao lại biến đổi về như thế chư
\Rightarrowsai

sai dau?nhìn nha!
[TEX](x^2+2xy+y^2) - 6(x+y)+9+(x^2-2x+1) = 0[/TEX]
[TEX](x+y)^2 - 2*3(x+y) +9+(x-1)^2 = 0[/TEX]
[TEX](x+y-3)^2 + ( x-1)^2 = 0[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
L

lamhaisonbd

đúng hết rùi đó. ko có sai đề nào đâu. bài 4 các bạn giải cách nào chứ mình mới lên lớp 8. chưa học cái phân tích ra nhân tử

Chú ý bài viết có dấu
 
Last edited by a moderator:
L

lucprokuteqb01

1/
4/ tìm số nguyên dương x,y
[TEX]x^2+y^2= x+y+8[/TEX]
Mình xin làm bài 4 thế này nhưng không biết đúng hay sai :D

[TEX]x^2+y^2= x+y+8[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2 + y^2 - x - y = 8[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x( x - 1 ) + y ( y - 1 ) = 8[/TEX]
Ta thấy , x,y là hai số nguyên dương nên
Tích trên là tổng tích của hai số nguyên dương liên tiếp
Xét x hoặc y bằng 1 thì
\Rightarrow 1 ( 1 - 1 ) = 0. \Rightarrow Tích hai số nguyên liên tiếp bằng 8 loại
Xét x hoặc y bằng 2 thì
\Rightarrow 2 ( 2 - 1 ) = 2 +6 = 8. Thoả mãn
Xét x hoặc y = 3
\Rightarrow 3 ( 3-1 ) = 6 < 8 . Vẫn thoả mản
Xét x hoặc y bằng 4 thì
\Rightarrow 4 ( 4 - 1 ) = 12 > 8 . Loại
Vậy x và y phải thuộc 3 và 2
\Rightarrow x = 2 , y = 3
hoặc \Rightarrow x = 3 , y = 2

Nếu chưa đúng mong mọi người góp ý :
Nhớ thanks nhé bạn :)&gt;-
 
Top Bottom