Toán 8 ( ĐẠi số )

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
22
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Phân tích đa thức thành nhân tử :
xy (x-y)+yz (y-z)+zx (z-x)
x (x+1)(x+2)(x+3)+1

xy(x-y)+yz(y-z)+xz(z-x)
=xy(x-y)+y^2*z-y*z^2+x*z^2-x^2*z
=xy(x-y)+(x*z^2-y*z^2)-(x^2*z-y^2*z)
=xy(x-y)+z^2(x-y)-z(x-y)(x+y)
=(x-y)(xy+z^2-zx-zy)
=(x-y)[(z^2-zx)-(zy-xy)]
=(x-y)[z(z-x)-y(z-x)]
=(x-y)(z-y)(z-x)

x (x+1)(x+2)(x+3)+1
= x(x+3)[(x+1)(x+2)]+1
=(x^2+3x)(x^2+3x+2)+1
Đặt x^2+3x=t
t(t+2)+1
=(t+1)^2
Thay t=x^2+3x
=(x^2+3x)^2
 
Top Bottom